Pháp Giới 5 tháng trước

Nghiệp chướng cờ bạc rượu chè, nợ nần là như thế nào?

Thế nào là nghiệp chướng nợ nần? Tại sao cũng một một kiếp người mà người ta thảnh thơi vui sống, còn bạn thì đầu tắt mặt tối vẫn ngập trong nợ nần?

1. Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng là từ xuất hiện trong đạo Phật được xuất hiện trong bài giảng kinh của Phật giáo. Trong đó nghiệp chướng là từ được ghép từ nghiệp và từ chướng. Ở đây nghiệp có nghĩa là khởi đầu, sự tạo nghiệp còn tùy vào hành động và từng trường hợp để phân định.

Nghiệp chướng chính là ý niệm: ý niệm thiện chính là nghiệp thiện; ý niệm ác chính là nghiệp ác. Ý niệm vì chúng sinh là niệm thiện, niệm này là nghiệp thiện; Ý niệm chỉ vì bản thân mình là niệm ác, niệm này là nghiệp ác.

Tâm niệm chúng ta khởi tạo ra những tư tưởng, suy nghĩ gọi là ý nghiệp, miệng chúng ta phát ra âm thanh ngôn từ gọi là khẩu nghiệp, thân thể chúng ta hành động tạo ra các sự việc, hành động gọi là thân nghiệp.

Vì thế nhìn chung, nghiệp được tạo ra từ chính suy nghĩ, tư tưởng, lời nói, hành động của chính chúng ta. Đó là tạo nghiệp. Sau khi tạo nghiệp gây ra kết quả, hậu quả đó cũng được gọi là nghiệp.

Nghiệp đã phát sinh có kết quả sẽ sinh ra chướng ngại về sau. Chướng là từ chướng trong chướng ngại. Chướng ngại ở đây là những vật cản, ngoại cảnh tác động khiến chúng ta tạo tác tạo nghiệp. Từ chướng đứng sau nhưng theo nghĩa thì chướng phải có trước, có chướng tứ có sự tác động từ bên ngoài thì con người ta mới tạo nghiệp.

Xem Thêm:   Những lợi ích khi niệm danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát

Theo Phật giáo, cuộc sống luôn có luật nhân quả, khi tạo nghiệp thiện, cuộc sống sau này sẽ tự sinh ra những điều may mắn, tốt lành. Nhưng một khi đã là nghiệp xấu, để không gây ra những hệ lụy về sau thì cần phải giải nghiệp.

Muốn hóa giải nghiệp xấu thì con người phải luôn có trí tuệ sáng suốt và tinh thần kiên định. Như vậy bạn mới có thể đưa ra quyết định một cách sáng suốt, quyết đoán. Con người chúng ta cần cẩn trọng trong cả suy nghĩ, lời nói, hành động hàng ngày để tránh gây ra nghiệp xấu và hậu quả sau này.

Đọc thêm: Nghiệp chướng là gì? Làm thế nào để tiêu trừ nghiệp chướng?

2. Nghiệp chướng cờ bạc rượu chè

Người ham rượu chè cờ bạc thường đổ tại nghiệp chướng. Họ chẳng biết rằng thật ra chẳng có nghiệp chướng cờ bạc nào dẫn dắt họ nghiện ngập cả. Khoa học thường giải thích rằng: “Khi người nghiện cờ bạc hay rượu chè, trong não bộ sinh ra một loại hoạt chất giúp tăng hưng phấn”. Đại khái thì hoạt chất này gây nghiện và khiến người nghiện u mê.

Sự thật là như thế này: Tại những nơi cờ bạc, rượu chè, thường xuất hiện rất nhiều quỷ. Hòa Thượng Tuyên Hóa bảo đại ý: “Người nghiện ngập chết đi làm con quỷ nghiện ngập, xong kiếp quỷ đói khát trong muôn năm là đọa thẳng vào địa ngục…”

Người sống nghiện cờ bạc, chết đi làm con quỷ ham cờ bạc. Bởi tâm thức nó chứa đựng toàn chủng tử cờ bạc, ăn thua, nên phàm cứ có người đánh bạc là chiêu cảm loài này đến. Chúng đến làm gì? Chúng đến để thỏa mãn cảm giác ăn thua, say mê như lúc còn sống. Chúng ở cạnh những kẻ đánh bạc, tác động và xúi giục họ. Dù người chơi thắng hay thua thì cũng bị loài này và quyến thuộc của chúng đeo bám hàng ngày. Giống như quỷ hấp tinh, chúng đeo bám nạn nhân 24/24 và liên tục tác động, xúi giục, khiến họ lúc nào cũng muốn lao vào đỏ đen. Đây là lý do tại sao người nghiện cờ bạc không cách chi bỏ được!

Xem Thêm:   Tín Nguyện Hạnh là gì? Nền tảng trọng yếu của Pháp môn Tịnh Độ

Người sống nghiện rượu chè, chết đi làm con quỷ ham rượu chè. Bởi loài quỷ này ham mùi rượu nên chúng xuất hiện khắp các bàn nhậu. Người có Thiên nhãn nếu nhìn vào quán nhậu, tất không thể tính đếm số lượng của loài này. Chúng nó đến chỗ nhậu làm gì? Xin thưa: Bạn cầm ly uống, chúng ghé miệng sát miệng bạn. Bạn thở ra mùi bia rượu, thì trong vô hình, chúng kê mồm mũi sát mặt bạn để thưởng thức. Khi bạn nôn ra cũng có quyến thuộc của loài quỷ này tới thưởng thức bãi nôn…

Các tệ nạn nghiện ngập khác cũng đồng một nguyên nhân như thế. Cho nên thời mạt pháp này ma quỷ lộng hành là như vậy. Người nghiện ngập bị chúng trường kỳ đeo bám nên nhiễm âm khí nặng. Đến một lúc nào đó thì họ bị chúng ám nhập điều khiển. Đây là lý do tại sao nhiều kẻ nghiện rượu chè bài bạc thường gây ra những tội ác kinh thiên động địa.

Trong rất nhiều thảm án do rượu chè, cờ bạc… Người ta chỉ thấy bề nổi là người nghiện ngập ra ra, nhưng không, phần lớn do khổ chủ bị quỷ gá nhập gây ra đấy bạn ạ!

3. Nghiệp chướng nợ nần

Thế nào là nghiệp chướng nợ nần? Tại sao cũng một một kiếp người mà người ta thảnh thơi vui sống, còn bạn thì đầu tắt mặt tối vẫn ngập trong nợ nần? Xin thưa rằng: Chẳng có điều gì trong cuộc sống này không nằm trong vòng nhân quả, luân hồi!

Xem Thêm:   Tứ nhiếp pháp là gì? Ứng dụng Tứ nhiếp pháp trong đời sống

Kiếp trước bạn nợ người người ta nên kiếp này duyên gặp lại nhau thì phải đền trả. Nợ một xu trả một xu, nợ một hào trả một hào, như thế cho đến nợ mạng trả bằng mạng. Hễ còn thiếu nợ thì vẫn phải đền trả. Không thể khác được, cũng không cách chi trốn chạy hay quỵt nợ được.

Lại kiếp này thiếu trước hụt sau, sống trong nợ nần âu lo, phần lớn là bởi kiếp trước không biết bố thí mà ra. Chẳng cần nhìn ở đâu xa, bạn cứ nhìn thế gian này thì biết: Trong hơn 7 tỷ người trên thế gian, mấy người bỏ được chút tiền ra bố thí cho người nghèo? Bởi thời đại nào cũng có rất ít người có tâm biết bố thí cho người. Cho nên thế gian, người giàu thì ít mà kẻ nghèo lại vô lượng vô biên là như thế! Mà người nghèo trên thế gian này có ai chẳng nợ nần?

Rốt cuộc thì, nguyên nhân rốt ráo của nghiệp chướng nợ nần là do không biết bố thí đó thôi!

Câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để chuyển hóa được nghiệp chướng nợ nần? Xin thưa với bạn, chỉ có một cách duy nhất: Sám hối với oan gia trái chủ và niệm Phật để sớm tiêu trừ chướng nghiệp! Chư Tổ thường dạy người:

Niệm Phật một câu phước sanh vô lượng.
Lạy Phật một lạy tội diệt hà sa.

Cách thoát nghèo, thoát khổ, đơn giản như thế, nhưng người ta bị chướng nghiệp ngăn che nên chẳng tin. Mà chẳng tin thì đến Phật cũng không cách chi giúp cho được!

Tâm Hướng Phật/TH!

Nguồn: Tâm Hướng Phật ( https://tamhuongphat.com/ )

98 lượt xem | 0 Bình luận
Nam Mô A Di Đà Phật - Pháp Giới là trang chia sẻ phật pháp, kinh phật, pháp âm, câu chuyện phật giáo. Mong góp chút sức lực bé nhỏ để giúp các bạn tiếp cận được đại trí thức của đức Phật. Đừng hỏi tôi là ai. Hãy chấp trì danh hiệu Phật, gieo duyên với Phật Pháp để giúp bạn an lạc.
Pháp Âm Thần Chú Tu Học Blog