11 loại nhân duyên kiếp trước của con người mà ai cũng nên biết
Pháp Giới 6 tháng trước

11 loại nhân duyên kiếp trước của con người mà ai cũng nên biết

Giáo lý nhà Phật đều dạy chúng sinh có nhân có quả – từ đó hướng tới cái thiện mỹ cao cả. Không Tham – Sân – Si. Dưới đây là 11 loại nhân duyên kiếp trước của con người. Cùng chia sẻ để chúng sinh an lành…

Luân hồi là sự chuyển sinh một cách liên tục qua nhiều kiếp sống khác nhau. Quá trình này thể hiện trên 1 bánh xe luân hồi. Theo quan niệm Phật giáo, bánh xe này không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Nó sẽ xoay mãi đến khi nào chúng sanh biết tu tập để đi đến sự giải thoát.

1. Luân hồi là gì?

Luân hồi là sự sống chết nối tiếp nơi một chúng sinh. Như chúng ta biết, dòng nhân quả diễn tiến một cách tương tục mà không bị hạn cuộc trong đời sống hiện tại. Do đó khi nào còn lòng tham sống và còn gây nghiệp thì lúc đó chúng ta sau khi chết vẫn còn sinh trở lại và nhận lấy quả báo.

Nói cách khác, sau khi thân xác này ngừng hoạt động, dòng sống vẫn còn tiếp diễn, mặc dù hình thái của sự sống ở giai đoạn sau không phải là hình thái của sự sống ở giai đoạn trước.

Cần lưu ý dòng sống này luôn chuyển biến chứ không phải là một linh hồn bất tử đi từ đời này qua đời khác như một lữ khách đi từ quán trọ này đến quán trọ kia.

2. Ý nghĩa của luân hồi

Một sinh mệnh đều có nghiệp lực. Nhân vô thập toàn. Con người đều có thể phạm sai lầm. Nguyên tắc luân hồi sẽ luôn bắt con người phải hoàn trả nghiệp lực của bản thân. Sinh mệnh của luân hồi được xem như hình thức tồn tại cơ bản của sinh mệnh đó. Đó cũng thể hiện sự từ bi của vũ trụ đối với một sinh mệnh. Sự từ bi đó đến từ việc để cho chúng ta có cơ hội làm sai sửa lỗi, học tập và hoàn thiện bản thân.

Luân hồi chính là bánh xe lăn tròn, lăn mãi. Nếu con người làm điều tốt thì khi chết sẽ được lên đường trên cao. Khi hưởng hết phước lộc sẽ bị tuột xuống. Còn kẻ xấu thì bị đưa xuống những tầng dưới. Đến khi trả hết nghiệp lại được lên lại. Sự xoay chuyển, lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn. Đó chính là ý nghĩa của luân hồi.

Nếu đã hiểu được thuyết luân hồi của đạo Phật thì sẽ có cái nhìn khách quan và rộng mở về cuộc sống. Hiểu rõ lý lẽ luân hồi tự nhiên, con người nên tạo cho mình con đường đi lên đúng đắn, thiện lành. Sống thanh tịnh, không tích nghiệp, thù ghét, oán hận, ganh tị.

11 loại nhân duyên kiếp trước của con người mà ai cũng nên biết

3. 11 loại nhân duyên kiếp trước của con người

1.️ Người kiếp này may mắn có địa vị, được quyền cao chức trọng, là người có quyền, có thế: Bởi Kiếp trước đều là những người lễ phép, biết kính trọng Phật pháp Tăng mà đến.

Xem Thêm:   Nghi thức trì tụng Kinh Pháp Hoa – Diệu Pháp Liên Hoa tại nhà

2.️ Người kiếp này giàu sang phú quý: Thì Kiếp trước cũng đều là những người đã từng bố thí, cúng dường Tam Bảo.

3. Người kiếp này dung mạo xinh đẹp, rạng ngời: Đó chính là kết quả của việc kiếp trước họ đã tu nhân tích đức, biết lấy khiêm nhường và nhẫn nhịn làm niềm vui.

4.️ Người kiếp này mà sống thọ, có sức khỏe dồi dào, không bị bệnh tật: Là do kiếp trước đều là người luôn giữ giới cấm và rất tôn kính Phật.

5.️ Người kiếp này điềm đạm, bình tĩnh, không hấp tấp: Kiếp trước là những người đã từng tu thiền định, tâm tưởng thanh tịnh.

6.️ Người kiếp này tài năng và thông suốt Pháp, đồng thời có thể hóa độ người u mê tăm tối đi đến bến bờ Giác ngộ biết trân quý Pháp Phật và tự động truyền rộng Phật pháp ra ngoài để người người trong chúng sinh cùng thấu hiểu: Người có đức tính ấy là kết quả của việc kiếp trước đã tu trí tuệ mà thành.

7.️ Người kiếp này sạch sẽ, khỏe mạnh: Là vì kiếp trước không bao giờ đánh người, tâm luôn từ bi lấy thiện đối đãi người.

8.️ Người kiếp này ngốc nghếch: Là do kiếp trước đã không muốn nhận sự dạy dỗ, chỉ bảo của người khác.

9.️ Người có giọng nói trong trẻo, truyền cảm: Là người tới từ Tam Bảo ca hát (Tam bảo là chỉ Phật, Pháp và Tăng).

Xem Thêm:   Bốn thời điểm khiến con người ta tỉnh ngộ ra nhiều nhất

10. Người mà kiếp này làm nô lệ hay làm kẻ ở cho người khác: Đa phần là do kiếp trước đã thiếu nợ, có vay nhưng chưa hoặc không trả người.

11. Người kiếp này nghèo hèn: Là do kiếp trước đã không biết lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

Tâm Hướng Phật!

Nguồn: Tâm Hướng Phật ( https://tamhuongphat.com/ )

11 lượt xem | 0 Bình luận
Nam Mô A Di Đà Phật - Pháp Giới là trang chia sẻ phật pháp, kinh phật, pháp âm, câu chuyện phật giáo. Mong góp chút sức lực bé nhỏ để giúp các bạn tiếp cận được đại trí thức của đức Phật. Đừng hỏi tôi là ai. Hãy chấp trì danh hiệu Phật, gieo duyên với Phật Pháp để giúp bạn an lạc.
Pháp Âm Thần Chú Tu Học Blog