Pháp Giới 7 tháng trước

Chuyện cổ Phật gia: Làm việc thiện chớ đợi đến ngày mai

Làm việc thiện chần chờ thêm chút nữa thì có thể cơ hội sẽ trôi qua. Cuối cùng chỉ lưu lại nỗi ân hận, do đó việc thiện cần làm ngay khi có sự thôi thúc trong lòng.

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta xuất tâm muốn làm một việc gì đó. Nhưng vì hoàn cảnh chưa thuận lợi vì các chủng loại lý do ngăn cản nên cứ lần này đến lần khác lại chần chờ khất hẹn. Thôi thì hãy đợi đến ngày mai. Chỉ có điều ngày mai ấy e rằng sẽ không còn kịp nữa.

Thời Đức Phật Thích Ca còn tại thế có một người Bà La Môn tên là Tiểu Nhất Y. Sở dĩ người ta gọi ông như vậy bởi vì gia đình ông nghèo tới nỗi hai vợ chồng chỉ có mỗi một chiếc áo mặc trong và phải dùng chung một chiếc áo khoác ngoài. Vậy nên mỗi khi Tiểu Nhất Y hoặc vợ ra khỏi cửa thì người kia đành phải ở nhà.

Một hôm người ta loan báo rằng Đức Phật sẽ thuyết pháp tại Tịnh Xá Kỳ Viên. Cả hai vợ chồng Tiểu Nhất Y đều muốn đến nghe pháp nên thỏa thuận với nhau. Bà sẽ đi ban ngày còn tôi đi ban đêm.

Ngồi trước Phật Thích Ca Mâu Ni. Tiểu Nhất Y vô cùng hoan hỷ ông chăm chú lắng nghe nuốt trọn từng lời mà Đức Phật thuyết giảng.

Trong tâm phát nguyện muốn cúng dường Đức Phật. Thế nhưng Tiểu Nhất Y chỉ có một chiếc áo khoác là vật đáng giá duy nhất. Nếu dâng lên Đức Phật thì hai vợ chồng ông không còn chiếc áo nào để mặc nữa…

Tâm ông lúc này dâng lên hàng ngàn ý niệm ích kỷ. Nhưng phần Phật tính bên trong lại thôi thúc muốn dâng y cho Phật. Hai bên tư tưởng cứ tranh chấp lẫn nhau. Mãi cho đến khi canh một trôi qua Tiểu Nhất Y vẫn chưa quyết định được. Canh hai lại đến ông vẫn vùng vằng chưa dâng y lên Đức Phật. Đến canh cuối Tiểu Nhất Y thầm nghĩ hai canh đã trôi qua nếu cứ dằng co mãi thế này thì sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội nhất đồ ra khỏi bể khổ. Thế là ông quyết tâm cúng dường Đức Phật Như Lai chiếc áo ngoài duy nhất của hai vợ chồng mình.

Lấy áo đặt dưới chân Đức Phật Tiểu Nhất Y hạnh Phúc kêu to ba lần… Ta đã chiến thắng…..

Trong buổi giảng pháp hôm đó tình cờ vua Ba Tư Nặc Sứ CÔ Sa La nghe thấy tiếng hô lớn của Tiểu Nhất Y thì rất đỗi ngạc nhiên tra rõ sự tình.

Nhà vua bèn ban thưởng cho Tiểu Nhất Y rất nhiều y phục. Thế nhưng ông lại dùng toàn bộ phần thưởng ấy dâng hết lên cho Đức Phật.

Xem Thêm:   33 Ứng hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát

Cảm động trước lòng thành kính của Tiểu Nhất Y nhà vua bèn tặng cho ông thêm bốn voi, bốn nhà rồng, bốn phụ nữ, bốn tỳ nữ và bốn ngôi làng tốt nhất.

Nghe được câu chuyện trên các tỳ kheo bàn tán trong pháp đường. Ngay khi ông ta làm việc thiện thì phúc báo liền đến.

Lúc này Đức Phật cất lời, các tỳ kheo nếu Tiểu Nhất Y cúng dường cho ta vào canh đầu ông ta lẽ ra sẽ nhận quà tặng là mỗi thứ mười sáu cái, Nếu vào canh giữa ông sẽ nhận mỗi thứ tám cái. Nhưng vì để trễ đến canh cuối nên ông chỉ nhận được mỗi thứ bốn cái. Vậy nên, ai muốn làm việc thiện thì chớ chần chờ mà phải làm ngay tức khắc.

Một việc công đức làm chậm trễ thì phước báo đem lại cũng chậm trễ. Tiểu Nhất Y vì có lòng thành tâm cung kính cầu Phật nên mới dám xả bỏ tất cả mà dâng y cho Phật, dù chậm trễ nhưng dù sao cũng chiến thắng bản thân mà không bỏ qua cơ hội cuối cùng. Nhưng giả sử chỉ cần ông chần chờ thêm chút nữa thì có thể cơ hội sẽ trôi qua. Cuối cùng chỉ lưu lại nỗi ân hận, do đó việc thiện cần làm ngay khi có sự thôi thúc trong lòng.

Nến như bạn muốn hỏi thăm cha Mẹ già hãy nhấc điện thoại lên ngay hôm nay. Bởi vì có ai biết rằng liệu người có còn chờ ta được mãi.

Xem Thêm:   Hộ niệm có giúp người lâm chung được vãng sanh Cực Lạc?

Nếu bạn muốn tha thứ cho một người nào đó từng làm tổn thương bạn hãy tha thứ ngay hôm nay. Bởi biết đâu họ sẽ ôm nỗi day dứt mà rời khỏi thế gian này.

Nếu ai đó đang bị những dối trá lừa gạt hãy nói cho họ biết sự thật ngay hôm nay. Bởi vì ngày mai mặt trời ló dạng có thể họ sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội.

Trời rộng Đất dài sau với cái Vĩnh hằng vô tận của Vũ Trụ thời không. Trăm năm đời người chỉ như một cái chớp mắt. Nếu chẳng kịp nắm lấy cơ hội làm việc thiện e rằng một khi mất đi thân người chỉ còn lưu lại hối hận khôn nguôi…..

Tâm Hướng Phật!

Nguồn: Tâm Hướng Phật ( https://tamhuongphat.com/ )

2 lượt xem | 0 Bình luận
Nam Mô A Di Đà Phật - Pháp Giới là trang chia sẻ phật pháp, kinh phật, pháp âm, câu chuyện phật giáo. Mong góp chút sức lực bé nhỏ để giúp các bạn tiếp cận được đại trí thức của đức Phật. Đừng hỏi tôi là ai. Hãy chấp trì danh hiệu Phật, gieo duyên với Phật Pháp để giúp bạn an lạc.
Pháp Âm Thần Chú Tu Học Blog