Cách Cúng về nhà mới
Pháp Giới 6 tháng trước

Cách Cúng về nhà mới

Cúng về nhà mới còn gọi là lễ cúng nhập trạch, đây là nghi thức nên có khi ta chuyển về nơi ở mới. Cha ông ta từ xưa đến nay, dù tín hay không tín vẫn cẩn thận như thế không phải là không có lý.

Chúng ta học Phật, chư khai mở được đạo nhãn cũng không nên tùy tiện mà xem thường việc này. Bởi như Tổ Ấn Quang dạy: “Quỷ thần, dù là bậc Chánh đẳng thần vẫn ưa thưởng thiện phạt ác. Dù quyền năng cách mấy vẫn bị câu thúc bởi sanh tử luân hồi. Bởi vậy hàng Phật tử khi gặp họ, dù không nhìn thấy cũng nhất định phải giữ đúng tôn chỉ: “Chắp tay cung kính mà đứng ở đằng xa!”.

*

Từ cung kính này phải hiểu ở chỗ: Họ kiếp trước làm người thiện lương, tu phước, nên kiếp này hưởng phước báo làm Thần. Ta học Phật phải nhớ lời Phật dạy: “Không quy y, không quỵ lụy, không sợ hãi quỷ thần. Nhưng cũng chớ ỷ mình biết chút Phật pháp mà lung lăng, xem thường họ. Bởi nếu khởi tâm này, phiền phức theo đó đến ngay lập tức!”

Tuệ Tâm chưa từng có ý định viết về chủ đề này. Sở dĩ nay viết là do một bạn đọc nhắn hỏi. Nhân vì trả lời bạn ấy mới nghĩ ra: Đưa bài này lên sẽ lợi lạc cho nhiều người. Bởi người sơ cơ chẳng hiểu việc, tuy đơn giản nhưng nếu không biết cách làm, phước đâu chẳng thấy, lại họa sát nơi thân! Kết cục chỉ vì mê tín dị đoan mà tiền mất tật mang, lại rước về nhà một đám tà thần thì khổ chồng thêm khổ! 

 • Cách cầu con tại nhà linh nghiệm nhất.
 • Cách niệm Phật tại nhà.
 • Sự thật về hạn Tam tai.
 • Sự thật về Đồng bóng.
 • Sự thật về Cầu cơ.
 • Chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni.
 • 10 Điều quan trọng Phật tử tại gia cần biết.
Cách cúng về nhà mới
Cách cúng về nhà mới

Ý Nghĩa của việc Cúng về nhà mới

Như đã nói khi ta chuyển về nơi ở mới, cũng nên cúng lễ nhập trạch. Mục đích của việc này là kính bạch với chư Tôn thần cai quản ở nơi ấy về sự hiện diện của gia đình ta. Đơn giản thì việc cúng về nhà mới như một lễ ra mắt: Ta trình báo với họ về sự hiện diện của mình và tri ân họ đã che chở cho ta trước đám tà thần, vong quỷ. Việc này không xem thường được đâu bạn nhé, nhất là trong thời mạt pháp nhiễu nhương này! Muốn an ổn để sống và tu trì, không thể xem thường việc ấy được.

Tuy thế, trước khi đọc tiếp, bạn cần biết điều vô cùng quan trọng này: Cái lễ cúng nhập trạch ấy là lễ chào hỏi theo đúng lẽ thường. Nó không có nghĩa rằng cúng xong là bạn vĩnh viễn được an yên. Bởi an yên được hay không là do cách ta sống chiêu cảm nên mà có, chớ không phải sự an yên ấy từ bên ngoài mà có. Cụ thể hơn thì:

*
 1. Bạn sống thiện lương, giữ dìn ngũ giới, sẽ chiêu cảm được bậc thiện Thần đến trụ nơi cuộc đất nhà bạn. Chư tôn thần thấy bạn thiện lương thì hoan hỉ che chở và hộ trì cho cả gia đình bạn.
 2. Ngược lại nếu bạn sống xấu ác sẽ chiêu cảm Tà thần đến trụ nơi cuộc đất nhà bạn. Mà đội này chẳng đến thì thôi, nếu họ đến thì đừng nghĩ đến chuyện gia đình an yên làm chi cho nhọc lòng!

Phật pháp gọi là “Pháp nhĩ như thị”, nghĩa là tự nhiên việc nó như thế, không thể khác được. Người thế gian chẳng biết điều này nên đa phần cúng nhà mới xong là rước nguyên một đám Tà thần về nhà. Thật đáng xót thương!

Có nên mời “Thầy” làm lễ cúng về nhà mới?

Ngàn vạn lần không! Rất đơn giản và nhanh gọn thôi, bạn tự làm là tốt nhất. Đừng dại dột Thày thợ làm chi. Bạn sẽ tốn kha khá tiền cho lễ lạt, cho Thày và chắc chắn rằng: Bạn và ngay cả ông thày ấy cũng chẳng biết đang cúng ai, khấn cái gì.

Đen đủi nhất là bạn vừa mất một số tiền lớn, vừa vô phước vớ phải đám thày tà. Ngoài việc móc kha khá tiền từ túi bạn, họ còn nhanh tay: Hoặc đưa một đám âm binh vào nhà bạn; hoặc yểm một vài thứ kiểu như: Bùa trấn trạch; hoặc tinh vi hơn, họ cài chút bùa Ngải vào nơi bát hương.

Đến đây thì coi như xong: Bạn suốt đời phải hầu hạ Thày và một đám vong quỷ trong nhà. Thi thoảng cúng cho Thày ít tiền và cho đám kia ăn uống no say thì được yên đôi chút. Còn nếu chẳng như thế tất trong nhà bị chúng nó quậy cho rối hơn nồi canh hẹ.

*

Chúng nó quậy để làm gì? Để bạn phải tìm ông Thày đó về để mà cúng bái, giải hạn, trừ tà…vv và vv…Rốt cuộc bạn ngày đêm cày cuốc, tiền bạc đáng nhẽ để mua sữa cho con, thì nay bị đám bất lương ấy hành nên cam tâm tình nguyện cống hết cho thày mà chẳng tự biết.

Vụ này không chỉ riêng ngoài đời và đám cúng bái bất lương. Ngay nơi Phật pháp cũng đã từng rùm beng trên báo chí một thời gian. Không cần nói chắc bạn cũng biết về vụ thỉnh oan gia…thu tiền này rồi phải không? Thời mạt pháp, đức Phật đã huyền ký là: Con cháu của Ma vương vào cửa Phật, mặc áo cà sa. Chúng phá hoại Phật pháp tinh vi, khiến chánh pháp suy yếu và khiến chúng sanh khổ hải như thế đó! Vậy cho nên cúng về nhà mới ta nên tự làm lấy là tốt nhất. Chớ mê tín nhờ thày kêu thợ mà rước họa vào thân.

Nhập trạch có cần bàn thờ không

Tất nhiên là cần rồi. Bạn thờ gia tiên thì khỏi bàn làm gì. Nhưng nếu thờ thần linh thì cũng phải làm bàn thờ mới cho đàng hoàng. Vừa trang nghiêm thờ cúng, vừa đảm bảo mỹ quan, nhất là sống ở chung cư. Khi lắp bàn thờ, bạn cần nhớ những việc sau:

 1. Nơi thờ cúng phải cao nhất trong nhà.
 2. Nếu nhà ở mặt đất thì chọn một phòng riêng ở tầng trên cùng dành cho thờ cúng. Đừng bao giờ mình ngủ ở tầng 3 mà đặt bàn thờ ở tầng 2. Thờ ai cũng không được phép! Vụ này nhiều gia đình tùy tiện nên sanh ra đủ thứ chướng ngại. Nói ra rất dài dòng, tốt nhất là nên như thế.
 3. Nếu bạn ở chung cư thì cũng chọn một phòng riêng để dành cho thờ cúng. Nếu chật hẹp không đủ phòng thì nên đặt ở phòng khách. Chọn vị trí nào mà bạn thấy sạch sẽ và thuận tiện là được, không cần phải kiêng cữ quá.

Trước khi chuyển về nhà mới, bạn lên một ngôi Chùa gần nhà xin thỉnh về một bát hương mới. Thông thường ở các Chùa đều có gieo duyên với chúng sanh nên việc này rất đơn giản: Bạn vào Chùa bạch với quý Thầy cô cho thỉnh bát hương. Bát hương này được làm và để lại Chùa ít ngày để các thầy chú nguyện. Đến ngày cúng nhập trạch thì bạn đến Chùa thỉnh về an lên bàn thờ là xong.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Mâm cúng nhà mới bạn phải cúng chay, đừng dại dột cúng mặn. Sở dĩ như vậy là bởi vì các bậc Chánh Thần thường có đức hiếu sinh và không thọ hưởng máu thịt chúng sanh. Bởi họ biết rằng: Bạn sát sinh cúng bái phải chịu sát nghiệp trả nợ. Họ mà thọ hưởng đồ mặn, vừa nhanh hết phước đã đành, khi hết phước cũng phải trả nghiệp, cũng phải đọa tam đồ. 

Chỉ có phường tà thần, la sát và vong quỷ mới ưa đồ cúng mặn. Bạn sát sanh cúng tế thì Chánh Thần không đến, chỉ có đám tà vạy kia vào nhà bạn mà thôi. Mà như trên đã nói: Bạn mời chúng đến thì ăn thì chúng đến ngay. Và cũng bởi bạn mời đến nên lúc ăn xong, đi hay không là việc của họ. Họ không đi đâu mà ở lại thì bạn cứ thế mà cung phụng thôi. Chư Phật, Bồ Tát hay ông bà tổ tiên có thương bạn cũng chẳng thể làm được gì, bởi mình tà vạy nên tự làm tự chịu, không thể can thiệp được!

*

Vậy nên mâm cúng nhà mới chỉ nên cúng chay, vàng mã có chút ít cũng được, không có cũng chẳng ảnh hưởng gì. Như thế, dù bàn ở chung cư hay mặt đất, mâm cúng chỉ cần những đồ lễ đơn giản như sau:

 • 01 Bình hoa.
 • 01 Chung nước sạch.
 • 01 Dĩa quả hoặc bánh trái
 • 01 Dĩa đựng vàng mã( nếu có)

Bạn chỉ bày thế là được rồi, chớ bày biện nhiều, vừa lãng phí vừa khiến bàn thờ rối ren bởi đủ thứ lễ lạt, thật không cần thiết. Bởi cúng lễ quan trọng nơi tâm chí thành, thanh tịnh mà cảm ứng, chớ không phải nơi lễ vật nhiều hay ít. Bạn cũng nhớ tuyệt đối đừng cúng mặn, đừng đặt rượu, bia, thuốc lá hay tiền bạc lên bàn thờ. Những thứ đó đều là vật bất tịnh, bạn đặt lên cúng là sai pháp. 

Cách cúng về nhà mới linh nghiệm nhất

Bạn chọn ngày nào đó thuận tiện cho mình và gia đình rồi bày lễ như ở trên. Nhớ tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang nghiêm, giữ tâm an tịnh. Sau đó thắp 03 nén nhang lên bàn thờ rồi khấn thế này:

“Nam mô A Di Đà Phật.(03 lần). Hôm nay, ngày… tháng…năm. Đệ tử chúng con họ tên là…..thắp nén nhang thơm với tấm lòng thành kính dâng lên lễ Tam Bảo cùng với chư Thần Linh có sự vụ ở nơi đây. Trước chúng con xin tác bạch về sự hiện diện của chúng con tại đây. Sau chúng con cầu nguyện Tam Bảo cùng chư tôn Thần che chở, gia bị, cho gia đình chúng con sinh sống ở nơi đây được bình an, vạn sự hanh thông thuận lợi. Cúi xin ơn trên từ bi chứng minh gia hộ. Nam mô A Di Đà Phật.(03 lần)”

Khấn thế rồi, bạn chắp tay ngồi hoặc quỳ mà tụng nghi thức này: Nghi thức niệm Phật. Sau đó niệm Phật thêm lấy khoảng 1h rồi đọc như vầy:

*

“Nam mô A Di Đà Phật (03 lần). Chúng con nguyện hồi hướng công đức niệm Phật này cho pháp giới chúng sanh, cho hết thảy linh hồn ông bà tổ tiên, thân gia quyến thuộc của chúng con trong từ vô thỉ kiếp đến nay; và cho hết các chúng sanh có nhân duyên với chúng con trong từ vô thỉ kiếp đến nay. Con cầu nguyện đức từ phụ A Di Đà phóng quang, gia hộ cho hết thảy cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Tịnh Độ. Nam mô A Di Đà Phật (03 lần).”

Đây là cách cúng về nhà mới dễ thực hành nhất và ai cũng có thể tự làm được. Bạn đừng cho là đơn giản mà coi thường nhé, nhiệm mầu lắm đấy. Thầy của Tuệ Tâm đi giúp người cũng chỉ dùng cách này mà thôi.

Cách cúng về nhà mới: Nên tụng kinh chú gì?

Tôi đọc kinh sách chỉ duy thấy Hiển Mật Viên Thông, phần Chuẩn Đề Thần Chú, là có dạy về phép nhập nhà mới. Nguyên văn thì pháp ấy như sau:

“Khi cất nhà mới, đến ngày nhập trạch thì lấy một cái chén mới, chưa từng dùng làm gì. Dùng nó đựng nước trong lấy giữa lòng giếng vào lúc nửa đêm, rồi: 

 • Tay trái kiết ấn Bảo Thủ – Nghĩa là lấy ngón tay giữa và ngón tay áp út, co lại bấm vào lòng bàn tay, mà giơ ngón tay cái, ngón tay trỏ và ngón út thẳng lên –  Rồi bưng chén nước.
 • Tay mặt thì kiết ấn Kiết Tường- Nghĩa là lấy ngón tay cái co lại bấm vào đầu ngón áp út và giơ ngón trỏ, ngón giữa và ngón út lên rồi thư chữ LAM vào trong chén nước.
  *
 • Tụng 21 biến Chuẩn Ðề: “Nam mô tát đá nẫm, Tam niệu tam bồ đề cu chi nẫm. Đát điệt tha. Án, Chiết lệ, chủ lệ, Chuẩn đề, Ta bà ha.”
 • Tụng xong đứng giữa nhà, lấy tay nhúng nước đó mà rải về tám phương: trên, dưới. Sau lại dùng son viết chín chữ Phạn của chú Chuẩn Ðề như vầy vào giấy vàng. ÁN CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ÐỀ TA BÀ HA (Viết bằng chữ Phạn)
 • Sau đó đem dán đủ trên các cửa và chí tâm cầu nguyện Phật để tụng chú ấy luôn ba đêm, thì nhà ở được yên ổn, không có quỷ quái nhiễu loạn mà lại được sự cát tường. Nhà đương ở mà sanh yêu quái, thì cũng làm như trên.”

Pháp này dùng cho người thích cầu kỳ, không ưa đơn giản. Nó khá khó thực hành và chỉ dành cho những Phật tử thuần hành, hiểu đạo và có chút lực mới có thế làm nổi. Tôi đưa lên đây cho người hiểu đạo tham khảo mà thôi.

( Cách cúng về nhà mới )

Tuệ Tâm 2021.

Sưu Tầm Bởi Tuệ Tâm Admin ( https://kinhnghiemhocphat.com/ )

Xem Thêm:   Thiên ma Ba Tuần tu phước nghiệp gì mà được sinh về cõi trời?

4 lượt xem | 0 Bình luận
Nam Mô A Di Đà Phật - Pháp Giới là trang chia sẻ phật pháp, kinh phật, pháp âm, câu chuyện phật giáo. Mong góp chút sức lực bé nhỏ để giúp các bạn tiếp cận được đại trí thức của đức Phật. Đừng hỏi tôi là ai. Hãy chấp trì danh hiệu Phật, gieo duyên với Phật Pháp để giúp bạn an lạc.
Pháp Âm Thần Chú Tu Học Blog