Được cho là một trong những nhà tu hành có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam nhưng tiểu sử thầy Thích Trí Thoát còn là một bí mật lớn đối với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin về nhà sư này để quý Phật tử quan tâm lấy làm tư liệu tham khảo.

Tiểu sử Thầy Thích Trí Thoát là ai?

Thầy thích trí thoát

Thầy Thích Trí Thoát chưa rõ năm sinh, quê quán và thời điểm xuất gia niệm Phật. Hiện thông tin về thầy còn khá ít. Trong bức tâm thư được Tỳ kheo Thích Trí Thoát viết vào ngày 20/3/2015 tại Heerhugowaard (Hà Lan) gửi đông đảo Phật tử và những nhà hảo tâm, thầy có tự giới thiệu mình là đệ tử của Đại Lão Hòa Thượng Thượng Huyền Hạ Vi, thuộc giáo hội Phật giáo Linh Sơn Thế Giới tại Pháp. Được biết, cố Hòa Thượng Thượng Huyền Hạ Vi (1926 -2005), quê quán tại Ninh Thuận, Việt Nam là người khai sáng và xây dựng nên giáo hệ Linh Sơn đến nay đã phát triển chi nhánh ra khắp năm châu với hơn 50 đơn vị chùa và Hội Phật giáo Linh Sơn, trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Linh Sơn Thế Giới.

Hiện thầy Thích Trí Thoát đang đảm nhận vai trò là trụ trì của chùa Linh Sơn Windsor, có địa chỉ tại: 706 Goyeau St, Windsor, ON N9A 1H6, Canada.

Thầy Thích Trí Thoát được đông đảo Phật tử biết tới thông qua các bài giảng pháp tại nhiều ngôi chùa ở trong và ngoài nước. Vì sinh sống tại nước ngoài nên chủ yếu những buổi giảng pháp của thầy được thực hiện tại các ngôi chùa ở nước ngoài, được đông đảo Phật tử đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài biết tới và yêu mến.

Thầy thích trí thoát

Thầy được biết tới là một trong những nhà sư có tầm ảnh hưởng đối với nhận thức và tư tưởng của nhiều tín đồ, Phật tử. Thầy được yêu mến bởi không chỉ trí tuệ, mà còn bởi sự gần gũi khi không ngại dành nhiều thời gian để trò chuyện với các Phật tử, dạy mọi người nấu những món ăn chay đơn giản thanh tịnh hay đưa ra những đóng góp thiết thực đối với nhiều Phật tử đang gặp khó khăn trong cuộc sống… Thông qua những buổi giảng pháp, những cuộc trò chuyện mà thầy đã giúp cho nhiều Phật tử trước hết là hiểu hơn về Phật giáo, sau đó là biết cách sống tốt đời đẹp đạo, nuôi dưỡng lòng từ bi đối với muôn loài và tình yêu thương đối với cuộc sống.

Thông tin về chùa Linh Sơn – nơi thầy Thích Trí Thoát làm trụ trì

Chùa Linh Sơn nơi thầy Thích Trí Thoát đang làm trụ trì thường được gọi kèm theo tên địa điểm nơi ngôi chùa được xây dựng là Linh Sơn Windsor để phân biệt với các chùa Linh Sơn đặt tại địa điểm khác.

Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1980 với tư cách là nơi thờ phụng riêng cho các thế hệ truyền nhân, những vị sư Việt Nam đầu tiên ở Windsor, Canada. Sau đó, vào năm 1990 thì ngôi chùa Linh Sơn Windsor này đã được công nhận chính thức bởi trụ sở Linh Sơn đặt tại Paris, Pháp.

Chùa Linh Sơn Windsor đã được xây dựng mở rộng 3 lần, mỗi một lần xây dựng đều giúp trùng tu, tôn tạo khuôn viên chùa rộng rãi hơn, có cơ sở vật chất tốt hơn để đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng lớn của đông đảo Phật tử gần xa.

Cho tới nay, chùa Linh Sơn Windsor đã có rất nhiều cơ sở phát triển thêm khác nhằm phục vụ nhu cầu về tâm linh, tôn giáo của các Phật tử. Các cơ sở khác có mặt ở Windsor & Essex, Chatham, Ontario, London, Detroit, Grand Rapids (Michigan).

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa Linh Sơn Windsor cũng là nơi thực hiện các nghi lễ tôn giáo quan trọng hàng năm như tổ chức ngày lễ Phật đản, lễ Vu lan báo hiếu, lễ vía Mẫu… cho phật tử gần xa. Ngoài ra, nơi đây còn được coi như là một trung tâm cộng đồng của người Đông Nam Á tổ chức các ngày lễ quan trọng như: Tết Nguyên đán, tết Hàn Thực, tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu, Tất Niên…

Bên cạnh đó, chùa Linh Sơn Windsor còn là địa điểm tổ chức đào tạo cho các tăng ni (Bhikhus và Bhikhunis).

Chùa Linh Sơn Windsor được quản lý bởi trụ trì Thích Trí Thoát cùng một số hòa thượng, tăng ni khác.

Thầy thích trí thoát

Những bài tụng kinh, giảng pháp hay nhất của thầy Thích Trí Thoát

Nếu có đủ duyên tới thăm ngôi chùa thầy Thích Trí Thoát đang làm trụ trì, được trực tiếp nghe thầy trò chuyện, giảng kinh thì đó là một niềm vinh dự lớn đối với tất cả Phật tử biết tới thầy. Tuy nhiên, Phật tử vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận tới những bài giảng, những bài kinh kệ mà thầy đã thực hiện trong nhiều dịp. Bởi, kho tàng tư liệu về những bài giảng kinh Phật, những video tụng kinh của thầy Thích Trí Thoát vô cùng phong phú, Phật tử quan tâm có thể tìm kiếm rất dễ dàng trên internet. Nhiều chuỗi bài giảng, các bài đọc kinh của thầy được các Phật tử yêu mến thu hình, thu âm lại và chia sẻ rộng rãi trên youtube, mạng xã hội. Trong đó, các bài kinh được thầy thực hiện rất được yêu mến vì chính chất giọng ấm áp, gần gũi, đặc biệt là đối với những người Việt Nam xa quê thì lại càng gợi cho họ niềm an ủi, chở che. 

Thầy thích trí thoát

Một số bài giảng, bài tụng kinh nổi tiếng của thầy Thích Trí Thoát:

 • Bài tụng 21 biến CHÚ ĐẠI BI cầu nguyện đại nạn sớm qua
 • Bài tụng kinh Diệu Pháp Liên Hoa
Xem Thêm:   Tiểu sử Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ là ai? Ở chùa nào? Viên tịch khi nào?

Bao gồm 28 buổi giảng tương ứng với 28 video/thu âm bài tụng kinh Diệu Pháp Liên Hoa được thầy Thích Trí Thoát thực hiện. 

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là một bộ kinh kinh điển trong Phật giáo vì chứa đựng rất nhiều kiến thức, ý nghĩa của Phật giáo Đại thừa. Trong số những nhà sư đã thực hiện tụng kinh này thì bài tụng của thầy Thích Trí Thoát hiện được biết tới và chia sẻ nhiều nhất bởi chất giọng đọc kinh rõ ràng, mạch lạc và rất gần gũi, quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam.

 • Bài tụng kinh A Di Đà

Kinh A Di Đà do thầy Thích Trí Thoát tụng cũng được rất nhiều Phật tử yêu thích. Về thuyết giảng nội dung, ý nghĩa của bộ kinh này cũng đã được thầy thuyết giảng rất nhiều lần tại nhiều nơi cho hàng vạn Phật tử có duyên lắng nghe.

Kinh A Di Đà là nội dung lời giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cùng những chánh báo của Phật A Di Đà nơi Tây phương cực lạc. Bộ kinh có chứa 48 lời nguyện cứu độ chúng sanh vãng sanh về miền Cực lạc.

 • Bài tụng kinh Sám hối Hồng Danh

Bộ kinh Sám hối Hồng Danh là kinh sám hối chung dành cho Tăng Ni, Phật Tử, có sự kết hợp của Phật giáo nguyên thủy, Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Mật tông.

Trong rất nhiều buổi thuyết giảng, thầy Trí Thoát đã nhấn mạnh rằng bất cứ ai cũng cần sám hối cho sạch nghiệp để có thể tiếp thu và ghi nhớ những lời Phật dạy. Kinh Sám hối Hồng danh có thể giúp Phật tử có sự liên kết giữa tâm thức của chính mình và tâm thức của những người thân yêu dù họ không còn trên cõi đời, giúp hóa giải oán thù giữa người với người, giúp tâm hồn được nhẹ nhàng hơn.

 • Bài tụng kinh Vu Lan
Xem Thêm:   Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa sinh năm bao nhiêu? Cuộc đời và sự nghiệp

Kinh Vu lan là bộ kinh ghi lại lời Đức Phật dạy chúng sinh về tình yêu thương và bổn phận của người con đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng mình của cha mẹ, nhắc nhở người Phật tử về đạo làm con, làm sao đền đáp cho tròn chữ hiếu.

Nghe kinh Vu Lan do thầy Trí Thoát tụng sẽ giúp Phật tử thấm nhuần về đạo hiếu trong cuộc đời mỗi con người, dù cuộc sống bận rộn có thể khiến cho những người làm con có lúc quên đi chữ hiếu, làm cha mẹ đau buồn.

Ngoài ra, nghe kinh Vu Lan còn sẽ giúp người Phật tử mở ra con đường giải thoát khỏi khổ đau trong kiếp sống hiện tại, biết cách tu hành, sống tốt đời đẹp đạo để được giải thoát hoàn toàn khỏi vòng luân hồi lục đạo.

 • Bài tụng kinh niệm Nam mô đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Bộ kinh Niệm nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát là tập hợp những câu chuyện về vị Bồ Tát đại từ đại bi chuyên hiển linh để giúp đỡ Phật tử trong lúc tai ương, hoạn nạn.

Qua nhiều bài giảng của mình, thầy Thích Trí Thoát cũng giúp người Phật tử hiểu được ý nghĩa của Niệm nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát, cách cầu xin trong hoạn nạn và trách nhiệm của người Phật tử khi niệm. Để niệm đúng, người Phật tử cần phải niệm từ tâm, phải thành tâm trong mọi hoàn cảnh, niệm nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát là để học hỏi lòng từ bi của ngài để đối nhân xử thế như Bồ Tát nhằm giúp thoát khỏi tai ương.

 • Bài tụng kinh Chú Dược Sư 108 biến
Xem Thêm:   Tiểu sử Sư Giác Minh Luật là ai? Sinh năm bao nhiêu? Quê ở đâu?

Kinh Dược Sư là tổng hợp những lời Phật dạy về cách sống, cách tu tập để đạt được thiện hạnh, chuyển hóa tâm, phát khởi thiện tâm, chuyển hóa nghiệp. Từ đó, Phật tử được tiêu trừ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về tiểu sử thầy Thích Trí Thoát. Ngoài những bài tụng kinh mà chúng tôi nêu ra kể trên, thầy Thích Trí Thoát còn có rất nhiều bài tụng kinh nổi tiếng khác như: Kinh Địa Tạng, kinh Phổ Môn, kinh Thủ Lăng Nghiêm, kinh Chú Đại Bi, kinh Vô Lượng Thọ, kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, Bát Nhã Tâm Kinh, Thập Chú…. Phật tử quan tâm có thể tìm thấy rất dễ dàng trên internet. Hy vọng những kiến thức chúng tôi tổng hợp bên trên hữu ích với bạn!

Tư Liệu tham khảo:

 1. http://linhsonbuddhistassociation.ofwindsor.com/Sam.html
 2. https://linhsontemple.wordpress.com/about/
 3. https://linhsonholland.nl/onewebmedia/mua%20chua%20Holland%20aangepast.pdf
 4. https://thuyetgiangphatphap.com/thich-tri-thoat/
 5. http://www.linhsonaustin.org/ti7875u-s7917-c7889-ht-thiacutech-huy7873n-vi.html