Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân là một người trí thức uyên thâm, rất được đông đảo chúng Phật tử gần xa yêu mến và dõi theo trên mạng xã hội. Thầy rất hay tổ chức các buổi giảng pháp, thu hút hàng trăm, hàng nghìn người tham gia. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc đời của thầy.

Tiểu sử hòa thượng Thích Thiện Xuân

Thích Thiện Xuân

Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân có thế danh là Nguyễn Văn Sườn, thầy sinh ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi trong gia đình nông dân nghèo có đến 8 người con, thế nhưng lại vô cùng thâm tín Phật pháp. Gia đình của thầy đều là những người hướng thiện, luôn làm việc tốt để giúp đỡ mọi người. Nhờ đó mà ngay từ thuở nhỏ, sư thầy đã bộc lộ cho mình căn duyên đối với Phật pháp.

Một số nét về quá trình hoạt động và đạo nghiệp của thầy Thích Thiện Xuân

Thích Thiện Xuân

– Từ ngày 15/1/1995, khi ấy thầy Thích Thiện Xuân được 20 tuổi, thầy chính thức xuất gia tại ngôi chùa Linh Sơn, ngụ tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Từ ngày 15/1/1997, thầy bắt đầu nhập học sơ cấp Phật học tại chùa Thiên Minh, phường Phước Bình, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Từ ngày 2/4/1997, thầy Thích Thiện Xuân bắt đầu nhập học bổ túc trung học, tốt nghiệp kỳ thi ngày 19/8/1999 tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên ở quận 9. 

– Đến ngày 17/3/1999, thầy đã tốt nghiệp sơ cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh.

– Từ năm 2000 đến năm 2004, thầy Thích Thiện Xuân tốt nghiệp cử nhân Ngữ Văn chuyên ngành Hán Nôm thuộc trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. 

– Từ năm 2001 đến năm 2004, thầy đã tốt nghiệp trung cấp Phật học khóa III tại chùa Vĩnh Nghiêm thuộc quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Từ ngày 04-06/4/1998, thầy Thích Thiện Xuân đã thọ giới Sadi tại chùa Ấn Quang, quận 10, TP.HCM. 

– Từ ngày 01-03/6/2001, thầy đã thọ giới Tỳ kheo tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM. 

– Từ năm 2005 đến năm 2009, thầy Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp cử nhân Phật học tại HVPGVN 

– Từ năm 2012 đến năm 2014, thầy đã hoàn tất khóa học Thạc sĩ Phật Học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

– Từ năm 2013 đến năm 2016, thầy Thích Thiện Xuân đã trở thành nghiên cứu sinh thuộc trường IFUGAO STATE UNIVERSITY, hiện đang hoàn tất luận án Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục. 

– Từ năm 2016 cho đến nay, thầy đã trở thanh ủy viên Ban Hoằng pháp Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. 

– Thầy hiện còn đang là phó Văn phòng (phía nam) Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. 

– Hiện nay, thầy Thích Thiện Xuân đang làm trụ trì Tu viện Linh Thứu huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy Thích Thiện Xuân ở chùa nào?

Thích Thiện Xuân

Hiện nay, Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân đang làm trụ trì tại tu viện Linh Thứu, ngụ tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Tu viện Linh Thứu trước đây là ngôi Tam bảo của gia đình Phật tử Cao Thị Vân xây dựng trước năm 1975, sau đó Phật tử hiến cúng cho Đại Đức Thích Thiện Xuân vào năm 2009. Tu viện được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM chấp nhận cho gia nhập Giáo hội kể từ ngày 23/1/2015.

Tại sao thầy Thích Thiện Xuân lại được mọi người yêu quý?

Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân là một người Tu sĩ với trái tim nhân hậu, từ bi thánh thiện, thầy đã dành cả một đời hy sinh vì lợi ích của chúng sinh mà không màng hư danh, vật chất,…

Thầy Thích Thiện Xuân đã từng chia sẻ rằng: “Làm từ thiện mà tính toán từng đồng là khó lắm, những người phát tâm làm từ thiện bỏ tiền túi ra tự làm rồi vận động mọi người hỗ trợ với mình cùng nhau làm, hành trình đi làm từ thiện có thể vì lý do này, nguyên nhân khác, không thể báo cáo rạch ròi từng đồng. Tính toán xuất ra từng đồng cho ai? Cho như thế nào? Bao nhiêu? thì nó không còn là tinh thần Từ Bi của việc làm từ thiện nữa. Nếu làm theo cách báo cáo cụ thể rõ ràng thì việc từ thiện sẽ nan giải lắm”.

Thích Thiện Xuân

Cho đến bây giờ, những câu chuyện vận động từ thiện của mọi người vẫn còn nhiều quanh co, bàn cãi. Thế nhưng riêng với chuyện từ thiện, thầy Thích Thiện Xuân vẫn kiên định một đời: “Việc mình đúng thì mình cứ làm”.

Hàng chục năm qua, vào những dịp Lễ hội lớn của Phật giáo, thầy luôn tổ chức những Khóa tu, những buổi thuyết giảng Phật pháp với mong muốn luôn gắn kết “Đạo – Đời”, phân tích cho chúng Phật tử những việc nên làm và không nên làm. Ngoài ra, thông qua những buổi thuyết giảng, thầy còn tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt trách nhiệm của công dân Việt Nam, luôn sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa do địa phương phát động.

Đại đức Thích Thiện Xuân còn là người đã vận động chúng Phật tử và các nhà hảo tâm cùng “tác phước hành thiện” trong suốt bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua, trên tinh thần thực hiện “Hạnh từ bi”. Đại đức đã không ngại khó khăn, vất vả, đem yêu thương đến người dân nghèo ở khắp các xã, huyện quanh vùng. Hàng ngàn phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm và tiền mặt đã được thầy cùng với nhiều Phật tử trao tặng tận nơi cho hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện.

Chỉ tính từ tháng 5 cho đến tháng 12/2021, Tu Viện Linh Thứu do thầy Thích Thiện Xuân làm trụ trì đã ủng hộ hơn 400 triệu đồng để cùng san sẻ khó khăn với đồng bào trong mùa dịch bệnh Covid.

Bên cạnh đó, trong 6 cây cầu Linh Thứu đánh số từ 1 đến 6 cũng đã được tu viện Linh Thứu vận động ủng hộ xây dựng vô cùng chắc chắn, để dành tặng cho người dân các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Tu viện Linh Thứu còn kết hợp cùng với: Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Phước Tạp chí Thương gia và Thị trường, Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài nhân lực đi đến nhiều địa phương trong nước để làm công tác từ thiện. Trong đó tu viện và thầy Thích Thiện Xuân đã trao ủng hộ, hỗ trợ được hơn 100 nhà tình thương dành tặng các gia đình trong diện chính sách, gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2012 đến 2021, số tiền từ thiện mà tu viện Linh Thứu đã hỗ trợ đồng bào, Phật tử đã đạt mức trên 10 tỷ đồng, trung bình năm nào tu viện của thầy Thích Thiện Xuân cũng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi của mình, Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân đã nhiều lần được nhận Bằng Công đức, Bằng tuyên dương Công đức của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bằng Công đức của Ban Trị Sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, Giấy khen của UBND huyện Củ Chi… Đó chính là lời cảm ơn của đồng bào, chúng Phật tử cũng như sự ghi nhận sâu sắc của các cơ quan, đoàn thể trước tấm lòng từ bi, hỷ xả của thầy.

Một số bài giảng hay nhất của thầy Thích Thiện Xuân

Thích Thiện Xuân

Bên cạnh công việc hoằng pháp, làm việc thiện giúp đỡ mọi người. Thầy Thích Thiện Xuân còn hay tổ chức các buổi giảng giải kinh Phật, thuyết trình các bài giảng hay và ý nghĩa nhất đến với đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử. Một số bài giảng hay nhất của thầy có thể kể đến bao gồm như:

– Muốn giàu có phải luôn ghi nhớ những điều này.

– Năng lượng.

– An toàn.

– Đời thường.

– Giữa đôi dòng.

– Phương pháp hóa giải phiền não.

– Nghe.

– Tư duy bóng tối.

– Luyện.

– Tại sao chúng ta cãi nhau.

– Nghi thức thờ cúng bình thường.