Nổi tiếng bởi nhiều bài giảng pháp và pháp thoại đi vào lòng người bằng lối diễn đạt gần gũi, bình dân, dễ hiểu, thầy Thích Pháp Hòa là một trong số những bậc tu hành có ảnh hưởng sâu sắc tới ý chí và con đường tu tập của nhiều Phật tử trong và ngoài nước. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa cùng những bài giảng nổi tiếng nhất của vị chư tăng trẻ này.

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai, thầy là con trưởng.

  • Năm thầy lên 6 tuổi, thầy đã phải xa cha của mình vì ông sang Canada.
  • Mãi tới năm thầy lên 12 tuổi thì thầy cùng em trai và mẹ mới được bảo lãnh sang Canada để đoàn tụ với cha của mình.
  • Thầy Thích Pháp Hòa có duyên với Phật pháp từ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng việc ngay từ những năm thầy mới lên 7 tuổi đã có ý chí xuất gia, nhờ mẹ lập bàn thờ Phật để hàng đêm đọc kinh, cúng dường.
  • Năm 15 tuổi, khi đã đủ hạnh nguyên, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm (Hiện là hòa thượng viện chủ tu viện trúc lâm và tu viện Tây Thiên ở Canada).
  • Năm 1994, khi vừa tròn 20 tuổi thì thầy Thích Pháp Hòa đã được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  • Năm 1999, thầy được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp:

“Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, hòa quang tiếp độ khắp quầng sân

Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, độ hết muôn phương chốn hữu tình”

Sau một thời gian tu tập, giảng Pháp, vào năm 2006, thầy được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton (Canada).

Về phong thái, tính cách, qua những lần giảng Pháp, thầy Thích Pháp Hòa đem tới cho Phật tử cảm nhận về một vị chư tăng rất bình dị, hài hước, hòa ái. Thầy luôn tâm niệm rằng sẽ dành một tâm lý phổ thân hòa lẫn đạo với đời, để gần gũi chúng sinh muôn loài, dùng cuộc đời mình như một cuốn kinh để truyền tải Phật pháp cho mọi người. Từ thầy Pháp Hòa và những gì thầy truyền dạy khi giảng Pháp, Phật tử không những được tiếp thu nhiều tri thức Phật pháp  mà còn học được hạnh xả thân như bồ tát và cách để chăm sóc cho những người thân yêu bên cạnh.

Thầy Thích Pháp Hòa: Một “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh kệ

Xem Thêm:   Tiểu sử thầy Ngô Minh Tuấn là ai? Vị chủ tịch dạy CEO ứng dụng đạo phật vào kinh doanh và đời sống

Mặc dù sinh sống tại nước ngoài là chủ yếu nhưng Thượng tọa Thích Pháp Hòa vẫn được nhiều Phật tử biết đến thông qua nhiều bài giảng Pháp được truyền bá thông qua mạng xã hội. 

Với phong cách giảng Pháp rất bình dị, lời nói dễ đi vào lòng người, phong thái từ tốn, hòa ái mà thầy Pháp Hòa đã giúp cho nhiều người Phật tử tiếp cận dễ dàng hơn trên hành trình tìm hiểu con đường Phật pháp. 

Điển hình trong một lần nói về hạnh phúc, thầy đã kể ra một câu chuyện rất gần gũi: “Một người đàn ông đứng trước Đức Phật mà hỏi rằng “tôi muốn hạnh phúc thì phải làm thế nào”. Đức thế tôn liền trả lời người đàn ông rằng “ông muốn hạnh phúc cũng dễ, cũng được. Nhưng trước hết hãy bỏ đi cái “tôi”, đó là bản ngã. Tiếp đến, hãy bỏ đi chữ “muốn”, đó là tham. Vậy giờ chỉ còn 2 chữ hạnh phúc”… Qua câu chuyện ngắn, thầy đã tóm tắt về lời dạy của Đức Phật về việc làm sao để bỏ được tham, sân, si, bỏ được cái giận dữ… một cách rất giản dị, dễ hiểu với mọi Phật tử.

Nhờ sở hữu vốn hiểu biết thâm sâu về tri thức Phật Pháp thông qua quá trình tu học, rèn luyện suốt từ những năm 12 tuổi cho tới nay mà Thượng tọa Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử kính trọng và dành tặng một sự thán phục tựa như đứng trước một kho tàng ngôn ngữ và kinh kệ.

Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa

Ngoài chuyên tâm tu học, trau dồi thêm kiến thức về Phật pháp, thầy Thích Pháp Hòa còn dành phần lớn thời gian để đi tới nhiều nơi thuyết giảng về Phật pháp cho phật tử gần xa. Nhiều bài giảng pháp của thầy được thu hình lại và phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhiều người không có cơ hội được nghe trực tiếp vẫn có thể có nhân duyên để xem. 

Để gần gũi với đại chúng, mỗi bài giảng pháp đều được thầy Pháp Hòa khéo léo lồng ghép trong một chủ đề có liên quan tới đời sống như tình yêu thương, tình cảm gia đình, lòng từ bi, sự hận thù, cách để thiền hàng ngày… Do đó, không chỉ giúp Phật tử có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ hơn về vấn đề trong đời sống mà còn giúp tư tưởng Phật giáo được thấm nhuần một cách bền bỉ hơn.

Dưới đây là một số bài pháp thoại nổi bật và mới nhất của thầy Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử gần xa rất yêu thích:

Pháp thoại “Sanh tử lẽ đương nhiên”

Bài pháp thoại này được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại tu viện Trúc Lâm – Tây Thiên Canada vào ngày 21/6/2020.

Thông qua bài thơ “Sanh tử lẽ đương nhiên” của Tuệ Trung Thượng Sĩ mà một Phật tử đem thắc mắc:

“Tử sinh đừng hỏi, kẻo phí lời.

Thời tiết “nhân duyên” vốn tại trời.

Mây núi nào không bay cạnh núi,

Sóng nào chẳng ở chốn xa khơi.

Hoa nở tháng Ba, luôn vẫn vậy.

Gà gáy canh năm đánh thức người.

Cái đạo, cái tâm ai thấu hiểu,

Mới hay phù du sống ở đời.”

Thầy Thích Pháp Hòa đã giúp cho Phật tử hiểu thế nào là quy luật sinh – tử và vì sao người Phật tử nào cũng nên hiểu về sinh tử để biết cách sống trọn vẹn trong kiếp này. 

Pháp thoại “Ai là người niệm Phật?”

Đây là buổi vấn đáp, thuyết giảng được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Vạn Hạnh Victoria vào ngày 23/8/2020.

Qua buổi pháp thoại, thầy đã giải thích cho nhiều Phật tử đang tu học Phật về ý nghĩa của những câu niệm Phật quen thuộc trong đời sống. Từ vấn đề này thầy đã phát triển thêm và suy rộng ra mục đích sám hối của đạo Phật, giúp Phật tử đi sâu vào cội nguồn nội tâm của mình để suy xét những hành động, ý nghĩ của bản thân, để tìm kiếm tâm sáng suốt hiện diện trong mỗi cá nhân.

Pháp thoại “Cần tu như cần thở”

Là buổi pháp thoại được thầy Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Nam Hòa, Saitama, Nhật Bản vào ngày 26/10/2019. Trong buổi vấn đáp, bằng cách đặt vấn đề bằng những câu chuyện hài hước, dí dỏm thầy đã đặt ra vấn đề: Thế nào là tu?”, “ tu tập thực chất là thế nào? tu tập có phải chỉ xoay quanh việc tụng kinh niệm phật trong chùa, ngồi nghe Pháp thoại hay không? Làm thế nào để học tu ngay trong đời sống, để tu trở thành cần thiết như không khí, như hơi thở?…

Ngoài những bài pháp thoại kể trên, còn có rất nhiều bài Pháp thoại nổi bật khác như: Muôn sự do tâm, khổ mà không khổ, ba hạng người thờ Phật, phương pháp niệm Phật, nhân duyên cha mẹ với con cái, bệnh có phải từ nghiệp mà ra không?, nên đọc kinh gì cho người già nghe,… bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm.