Thầy Thích Nhật Từ là một trong những nhà sư nổi tiếng nhất tại Việt Nam và là trụ trì của ngôi chùa Giác Ngộ được nhiều Phật tử biết tới. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về tiểu sử thầy Thích Nhật Từ để bạn đọc có thể hiểu hơn về vị sư đáng kính này.

Tiểu sử Thầy Thích Nhật Từ là ai?

thầy Thích Nhật TừThượng tọa Thích Nhật Từ tên khai sinh là Trần Ngọc Thảo. Thầy sinh ngày 1/4/1969, quê quán tại Bình Dương, hiện đang trú quán tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Sau một thời gian dài sinh hoạt Phật giáo tại chùa Long Huê (quận Gò Vấp) và chùa Đại Giác (quận Phú Nhuận), năm 1983 được đánh dấu là bước ngoặt trong tư tưởng của thầy Nhật Từ với nhiều thay đổi lớn do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chân lý nhà Phật. Do đó, chỉ một năm sau tức năm 1984, khi 14 tuổi, thầy đã chính thức xuất gia tu học tại chùa Giác Ngộ, dưới sự chỉ dạy của hòa thượng Thích Thiên Huệ. Bốn năm sau, vào năm 1988 thầy Thích Nhật Từ chính thức được công nhận thọ giới tỳ kheo.

Nhờ tinh thần tu học và cố gắng không ngừng, vào năm 1994 thầy Nhật Từ đã tốt nghiệp cử nhân Anh văn tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp theo đó, thầy được cử sang Ấn Độ học cao học và đã tốt nghiệp luận văn thạc sĩ triết học tại Đại học Delhi vào năm 1997. Tiếp đó, thầy đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ triết học vào năm 2001 tại Đại học Allahabad.

Sau khi về nước, thầy Nhật Từ đã rất năng nổ thực hiện nhiều công tác như thuyết pháp  để truyền bá đạo Phật tới đại chúng, giảng dạy tại nhiều chùa và học viện, thuyết trình tại nhiều hội thảo trong và ngoài nước về Phật học, thực hiện các công tác ngoại giao giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thế giới, tham gia tổ chức nhiều chương trình Đại lễ Phật đản… Đặc biệt, công tác từ thiện cũng được thầy đặc biệt quan tâm và duy trì.

Thầy Thích Nhật Từ là người sáng lập ra hội Ấn Tống đạo Phật ngày nay và hội Từ thiện đạo Phật ngày nay. Thầy cũng là chủ nhiệm của Đại Tạng kinh Việt Nam.

thầy Thích Nhật Từ

Với sự năng nổ, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong các công tác Phật giáo, thầy Thích Nhật Từ đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa vào tháng 12/2010, khi mới chỉ 41 tuổi (sớm 3 năm so với quy định). Thông thường, theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì quy định nhà sư được tấn phong lên hàng giáo phẩm này khi đã được 45 tuổi đời, 25 tuổi hạ.

Hiện tại, thầy Thích Nhật Từ đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng: 

 • Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại TPHCM
 • Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 • Phó Ban Phật giáo quốc tế TW GHPGVN
 • Phó Ban Hoằng pháp TW GHPGVN
 • Phó Ban Giáo dục Phật giáo TW GHPGVN
 • Phó Ban Từ thiện xã hội TW GHPGVN
 • Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
 • Ủy viên Thường trực GHPGVN tại TPHCM.

Ngoài ra, thầy còn đang trụ trì ngôi chùa Giác Ngộ (ở TPHCM và ở Vĩnh Long) rất nổi tiếng. Đồng thời thầy còn là trụ trì của nhiều ngôi chùa khác như: chùa Vô Ưu (q. Thủ Đức), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), chùa Linh Xứng (Hà Trung – Thanh Hóa).

Những hoạt động nổi bật của thầy Thích Nhật Từ

 • Công tác giảng dạy và truyền bá Phật pháp
Xem Thêm:   Tiểu sử Thầy Thích Thiện Xuân, tu ở chùa nào, quá trình hoạt động và đạo nghiệp ra sao?

Thời kỳ tu học của thầy Nhật Từ được đánh giá là một trong những giai đoạn cả đất nước và Phật giáo đều gặp nhiều khó khăn. Khi đó, các trường Phật học đều bị đóng cửa. Nhưng nhờ cơ duyên lớn, thầy may mắn được chỉ dạy bởi nhiều vị cao tăng lỗi lạc như: Đại lão hòa thượng Thích Minh Châu, hòa thượng Thích Huệ Hưng, hòa thượng Thích Thiện Siêu, hòa thượng Thích Huệ Đặng, hòa thượng Thích Trí Quảng, hòa thượng Thích Từ Thông, hòa thượng Thích Minh Cảnh, hòa thượng Thích Thiện Nhơn, hòa thượng Thích Thiện Trí, thiền sư Duy Lực… Do đó, ngay từ những ngày đầu tu học thầy Nhật Từ đã được lĩnh hội những hiểu biết của các bậc cao tăng, thông kinh, luật, luận và có nền tảng vững chắc trong tư tưởng Phật giáo Nguyên Thủy, Phật giáo Đại thừa.

thầy Thích Nhật Từ

Từ sau khi về nước, thầy đã tham gia giảng dạy triết học và Phật học tại nhiều trường như: Học viện Phật giáo Việt Nam (TPHCM), các lớp cao cấp giảng sư, các lớp Cao đẳng Phật học trên địa bàn TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ… 

Đặc biệt, từ năm 2006, thầy Nhật Từ đã đảm nhận vai trò là Trưởng khoa Triết học Phật giáo của Học viện Phật giáo Việt Nam (TPHCM); Phó viện trưởng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM; Giám đốc hội Đạo Phật ngày nay và là thành viên ban biên tập của Đại tạng kinh Việt Nam.

Trong hoạt động giảng pháp, thầy Nhật Từ vô cùng năng nổ với tổng số hơn 2700 bài pháp thoại được thống kê ghi nhận. Thầy là nhà sư được mới thuyết giảng nhiều nhất ở cả trong và ngoài nước. Trong đó, ở trong nước thì thầy đã giảng pháp vô cùng nhiều tại các chùa Hoằng Pháp, chùa Giác Ngộ, chùa Xá Lợi, chùa Phổ Quang, chùa Ấn Quang, chùa Đức Quang, chùa Giác Nguyên… 

Ngoài công tác giảng và dạy, thầy Nhật Từ còn dành tâm huyết để tổ chức nhiều triển lãm nghệ thuật Phật giáo cũng như nhiều chương trình văn nghệ tại một số chùa.

Không những vậy, thầy còn được tin tưởng cử đi tham dự và thuyết trình tại nhiều hội thảo ở cả trong và ngoài nước. Một số chương trình đã góp phần ghi dấu ấn và làm nên tên tuổi của thầy như: Chương trình Phật giáo và du lịch tâm linh tại New Delhi, Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo lần thứ IV tại Băng Cốc (Thái Lan), Hội thảo tăng đoàn Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn (Cao Hùng), Hội thảo giáo dục Phật giáo tại Pháp Cổ Sơn (Đài Bắc), Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ nhất (Hằng Châu), Hội thảo Phật giáo quốc tế về Phật giáo trong thời đại mới (TPHCM), Hội thảo của Hội liên hữu Phật tử thế giới lần thứ 23 (Cao Hùng)… 

 • Hoạt động ngoại giao

Cho tới nay, việc vận động và đưa thành công Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc tổ chức vào năm 2008 về Việt Nam được coi là đóng góp to lớn và quan trọng nhất của thầy Thích Nhật Từ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

thầy Thích Nhật Từ

Để có được thành quả này là nhờ ngay từ năm 2006, khi đang là Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Băng cốc, thầy đã viết Hiến chương của Đại lễ và giới thiệu Giáo sư, Tiến sĩ Lê Mạnh Thát với Ủy ban Tổ chức Quốc tế. Sau này, khi ông Lê Mạnh Thát giữ cương vị là Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 đã thỉnh mời được hơn 550 phái đoàn Phật giáo thế giới tới từ 78 quốc gia và khu vực. Đây được coi là một trong 10 sự kiện quan trọng, nổi bật và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2008.

Sau Vesak 2008, thầy Nhật Từ đã vận động thành công việc tổ chức nhiều kỳ Vesak tiếp theo như:

 • Vesak Liên Hợp Quốc năm 2014, tổ chức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, với sự tham dự của hơn 800 phái đoàn tới từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới
 • Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019, tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, với sự tham dự của khoảng 2000 đại biểu quốc tế tới từ 112 quốc gia trên thế giới.

Nhờ năng lực trong công tác ngoại giao, thầy Thích Nhật Từ đã có công lớn trong việc khẳng định vai trò quốc tế của giáo hội Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế. Do đó, thầy cũng được tín nhiệm giữ chức Phó chủ tịch sáng lập của Liên minh toàn cầu về giao lưu văn hóa Phật giáo (Hồng Kông), thành viên sáng lập của Liên minh Phật giáo toàn cầu (Ấn Độ).

 • Hoạt động sáng tác, viết sách
Xem Thêm:   Tiểu sử thầy Thích Trí Thoát là ai? Những bài tụng kinh Chú Đại Bi, niệm phật, giảng pháp hay nhất

Ngay từ những năm 2000, khi đang là nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, thầy Nhật Từ đã thiết kế và cho ra mắt website Đạo Phật ngày nay.

Năm 2003, thầy đã tự sản xuất nhiều chương trình âm thanh và sách nói Phật giáo như Đại Tạng kinh Việt Nam. Ngoài ra thầy cũng làm tổng biên tập và xuất bản tủ sách Đạo Phật ngày nay với hơn 100 CD, DVD, VCD tân nhạc, thơ Phật giáo, cổ nhạc… và tham gia soạn giả, dịch giả và là tác giả của nhiều tác phẩm Phật học nổi tiếng.

thầy Thích Nhật Từ

 • Hoạt động hoằng pháp

Đảm nhận vai trò là Phó Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, hàng năm thầy thực hiện khoảng gần trên dưới 200 bài thuyết giảng ở hàng trăm ngôi chùa trên khắp đất nước cũng như tại nước ngoài. Tính tới 9/2021, thống kê cho thấy thầy đã thuyết giảng và cho xuất bản một kho tàng đồ sộ với hơn 5000 video pháp thoại với đa dạng chủ đề.

Trong vai trò Thư ký Ban văn hóa Thành hội Phật giáo TPHCM và Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TPHCM, năm nào thầy cũng đóng vai trò là cầu nối với nhiều văn nghệ sĩ trong nước thực hiện việc sáng tác và biểu diễn nhiều chương trình văn nghệ Phật giáo, triển lãm văn hóa và mỹ thuật Phật giáo.

Đặc biệt, thầy là người thực hiện cuốn Phật tích Ấn Độ và Nepal. Đây là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho đoàn làm phim của VTCV1, Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình cáp Việt Nam thực hiện chương trình phim ký sự ở Ấn Độ.

 • Công tác từ thiện
Xem Thêm:   Tiểu sử Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ là ai? Tu ở chùa nào? Sự thật bị đột quỵ

Hội từ thiện Đạo Phật ngày nay được thầy Nhật Từ sáng lập từ năm 2000 cho tới nay đã trở thành cầu nối giúp nhiều mạnh thường quân và tấm lòng từ bi trong thiên hạ thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa. Hàng trăm ca phẫu thuật mắt, hàng hàng bệnh nhân ung thư, các nạn nhân do thiên tai địch họa, các thanh thiếu niên có hoàn cảnh không may mắn, người già neo đơn… đã được quỹ từ thiện này giúp đỡ. Hoạt động từ thiện cho tới nay vẫn được thầy duy trì thường xuyên và đều đặn.

 • Công tác sinh hoạt tuổi trẻ Phật giáo

Để Phật giáo trở nên gần gũi hơn với người trẻ, thầy Thích Nhật Từ đã thành lập CLB Hoằng Pháp Trẻ vào năm 2006. CLB đã có nhiều hoạt động thiết thực để đẩy mạnh hoạt động Phật giáo trong giới trẻ. Tới năm 2010, đã có khoảng 4000 thanh thiếu niên Phật tử của 24 tỉnh thành trên cả nước tham dự Hội trại hè Phật giáo được tổ chức tại Hà Nam và Bình Dương.

Mô hình CLB này của thầy cũng đã trở thành điển hình để nhiều Ban trị sự Phật giáo tại các tỉnh thành khác noi theo nhằm tổ chức ra các khóa tu cho học sinh, sinh viên về sau này.

 • Công tác tuyên truyền bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật tử Việt Nam

Thầy Thích Nhật Từ là một trong những nhà sư đi đầu trong công tác tuyên truyền, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử nên quay về với đức Phật gốc, thực tập Tứ thánh đế, Bát chánh đạo… để không còn bị phụ thuộc vào phương pháp và tư tưởng Phật học của Trung Quốc, vốn đã ảnh hưởng và “bám rễ” vào nền văn hóa Việt Nam ta trên 2000 năm qua. 

Theo đó, thầy đã tuyên truyền và khuyến khích Tăng Ni, Phật tử nên thuần Việt hóa trong nghi thức tụng niệm cũng như trong các bảng hiệu hay câu đối trong nhà chùa. Ngoài ra, thầy còn biên soạn và cho in ấn hàng ngàn cuốn “Kinh Phật cho người tại gia” vào năm 2014 để giúp nhiều người Phật tử thực hiện tu tại gia sao cho đúng.

thầy Thích Nhật Từ

Với những đóng góp to lớn và thiết thực đối với Phật giáo Việt Nam nói chung, thầy Thích Nhật Từ đã được trao tặng nhiều giải thưởng và vinh danh. Trong đó, thầy đã được trao tặng 5 bằng tiến sĩ danh dự về tôn giáo, văn học, nhân văn của Đại học Mahamakut (Thái Lan), Đại học Mahachulalongkorn (Thái Lan), Đại học Apollos ( TPHCM, Việt Nam),  Đại học Swami Vivekanand, Meerut (Ấn Độ), Đại học Preah Sihanoukraja (Campuchia).

Trên đây là một số thông tin về tiểu sử thầy Thích Nhật Từ. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về một vị hòa thượng đáng kính và vô cùng tài năng của Việt Nam.