Hòa thượng Viên Minh là một trong những vị cao tăng có đóng góp vô cùng lớn cho nền Phật giáo nước nhà và được hàng triệu người dân cả nước yêu mến, kính trọng. Bài viết sau đây sẽ phần nào giới thiệu tiểu sử của ngài cho mọi người được biết đến.

hòa thượng viên minh

Tiểu sử Hòa thượng Viên Minh

Hòa thượng Viên Minh sinh năm 1944, tại Quảng Trị. Ngài bắt đầu xuất gia và thọ giới Sa di vào năm 1964, thọ giới Cụ túc vào năm 1965 tại trụ sở Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam – Kỳ Viên Tự, thuộc Quận 3 của Sài Gòn, nay là Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện nay chưa có nhiều thông tin cho biết tên thật của ông là gì cho nên chúng ta hiện chỉ biết pháp danh và nơi sinh ra của ông mà thôi.

Hòa thượng Viên Minh vốn xuất thân trong một gia đình nghèo ở tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng bố mẹ của ông đều là những người lao động chăm chỉ, hết lòng vì con vì cái và là những người hướng thiện, tích đức. Ngay từ nhỏ, ngài đã bộc lộ sự yêu thích Phật pháp và sớm có duyên với chốn cửa Phật. Sau này ngài đã được Thầy bổn sư và thế độ là Đức Tăng Thống trưởng lão Hòa thượng Giới Nghiêm chỉ dẫn và dìu dắt trên con đường học tập, nghiên cứu Phật pháp.

Nhờ đó mà Hòa thượng Viên Minh đã được đông đảo người dân và chúng Tăng ni Phật tử trên khắp cả nước biết đến, không chỉ bởi kiến thức uyên thâm mà Ngài tích lũy được trên sự học của bản thân mà còn bởi tài năng, đức độ của Ngài đối với mọi người.

hòa thượng viên minh

Những thành tựu mà Hòa thượng Viên Minh đã đạt được

Xem Thêm:   Hầu đồng là gì? Sự thật về đồng bóng (đồng cốt) là gì?

Sau đây là những thành tựu về sự nghiệp của Hòa thượng Viên Minh đã trải qua và đạt được trên con đường học tập và nghiên cứu Phật pháp của mình:

– Từ năm 1965 đến năm 1971: Ngài đã theo học tại trường Đại Học Vạn Hạnh, đồng thời nghiên cứu chuyên sâu về các Tông phái Phật giáo, tư tưởng các Tôn giáo và triết học Đông Tây.

– Năm 1972: Ngài đã làm giám học và giảng dạy tại Trường trung cấp Phật học Phật Bảo, thuộc quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Năm 1973: Ngài đã sáng lập chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā.

– Năm 1976: Ngài trở thành Tổng thư ký Giáo hội Tăng Già Nguyên Thuỷ Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp viết sách để truyền bá Phật pháp đến với tất cả mọi người.

– Năm 1986: Ngài trở thành trụ trì Kỳ Viên tự, có trụ sở nằm tại trung ương giáo hội Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam.

– Năm 1988: Ngài trở thành trụ trì chùa Tổ Bửu Long, chuyên xây dựng cơ sở và đào tạo Tăng Ni tại chùa Tổ. 

– Năm 1995: Hoà thượng Viên Minh đã giảng “Thực tại hiện tiền” cho hàng ngàn Phật tử và Tăng ni trên khắp cả nước.

hòa thượng viên minh

Những đóng góp của Hòa thượng Viên Minh đối với nền Phật giáo

Bên cạnh quá trình học tập, nghiên cứu và trở thành trụ trì nhiều ngôi chùa lớn tại miền Nam của Việt Nam, Hòa thượng Viên Minh còn có rất nhiều đóng góp quan trọng, to lớn đối với nền Phật giáo nước nhà, có thể kể đến bao gồm như sau:

– Năm 1973: Ngài đã sáng lập chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā.

– Năm 1998: Ngài sáng lập ra rừng thiền Viên Không núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu để Tăng Ni Phật tử trên khắp cả nước có chỗ để hành thiền.

– Từ năm 2002 đến nay: Hòa thượng Viên Minh đã đảm trách và điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thiền Phật Học Nam Truyền, thuộc Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam.

– Năm 2007: Ngài đã tham gia vào quá trình xây dựng bảo tháp Gotama tại ngôi chùa Tổ và mở trang website Trungtonghotong để truyền bá Thiền Vipassana và thực hiện các công tác từ thiện xã hội trên khắp cả nước.

– Năm 2007: Hòa thượng Viên Minh đã bắt đầu giảng nhiều khóa thiền ở Tổ Đình Bửu Long, TP Hồ Chí Minh, các Công ty, nhiều hội Phật học, các tôn giáo bạn,… Các năm tiếp sau đó, Ngài đã tiếp tục giảng giải thêm nhiều buổi thiền ở Huế, Đà Nẵng, Hà Nội,… để cung cấp thêm nhiều tri thức cho chúng Tăng ni, Phật tử.

– Năm 2009: Ngài chính thức mở lớp giảng dạy và hướng dẫn các khóa thiền Vipassana trong và ngoài nước cho nhiều Phật tử và những ai quan tâm đến tu hành.

– Từ 2009 đến nay: Hòa thượng Viên Minh đã tiến hành giảng giải Phật pháp ở Úc, Malaysia, Hoa Kỳ, Châu Âu,… Ngài đã nhận được nhiều sự yêu mến, kính trọng của đông đảo con dân xa xứ cũng như những người nước ngoài quan tâm đến Phật giáo.

hòa thượng viên minh

Những tác phẩm và bài thuyết pháp nổi tiếng của Hòa thượng Viên Minh

Sau đây là một số tác phẩm nổi bật của Hòa thượng Viên Minh, bạn có thể tham khảo để tìm đọc nhằm hiểu rõ hơn về những triết lý, quan điểm của nhà Phật cũng như tìm thấy được những gì mà bạn mong muốn.

– Vi tiếu – Tĩnh lặng (thơ) – Thư thầy trò (Tập 1,2,3,4) – Bát Nhã Tâm Kinh – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy và Phát Triển.

– Chân Không Diệu Hữu – Sống Trong Thực Tại – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy Và Phát Triển – Tư Tưởng Lão Tử Qua Quan Điểm Phật Học – Con Đường Hạnh Phúc – Thực Tại Hiện Tiền – Tuyển tập thư Thầy,…

Một số bài giảng pháp hay của hòa thương Viên Minh

Xem Thêm:   Tiểu sử Hòa Thượng sư thầy Thích Giác Khang, cuộc đời và quá trình tu tập

hòa thượng viên minhhòa thượng viên minhhòa thượng viên minh