Thầy Thích Trí Huệ là trụ trì của chùa Pháp Tạng ở huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nhà sư nổi tiếng, được nhiều Phật tử trong và ngoài nước biết tới thông qua nhiều video thuyết pháp được đăng tải trên internet. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về tiểu sử thầy Thích Trí Huệ để độc giả quan tâm có thêm tư liệu, hiểu biết hơn về nhà sư nổi tiếng này.

Tiểu sử Thầy Thích Trí Huệ là ai?

thầy thích trí huệ

Đại đức Thích Trí Huệ, tên khai sinh là Trần Minh Á, sinh ngày 25/3/1971, quê quán tại Cà Mau. Lẽ ra cũng như bao người bình thường khác, sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư xây dựng – Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, thầy sẽ tìm kiếm một công việc phù hợp, lập gia đình, phụng dưỡng cha mẹ… Thế nhưng, vì cơ duyên đối với Phật pháp quá lớn, thầy đã lựa chọn con đường tu hành, tiếp tục học tập tại Học viện Phật giáo Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh).

Qua quá trình học tập và cố gắng không ngừng, thầy đã nhận được rất nhiều tin tưởng và tín nhiệm của tăng ni, phật tử. Hiện thầy đang là Ủy viên thường trực Ban Hoằng Pháp trung ương và là trụ trì của chùa Pháp Tạng. Ngôi chùa có địa chỉ tại C3/8 Lê Đình Chi, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy Thích Trí Huệ nổi tiếng là một trong những vị sư năng động đã và đang duy trì rất nhiều hoạt động tích cực, có ý nghĩa đối với cộng đồng. 

Thầy thường xuyên giảng dạy, thuyết pháp tại ngôi chùa Pháp Tạng và nhiều ngôi chùa khác trong thành phố, cũng như một số ngôi chùa ở Hoa Kỳ. Những kiến thức về Phật pháp được thầy truyền đạt tới Phật tử một cách gần gũi, dễ hiểu. Thầy còn thực hiện một chuỗi bài giảng về chủ đề thiền để giúp Phật tử hiểu được lợi lạc của hoạt động thiền tịnh trong cuộc sống, giúp tâm bình an, tạm gác lại những muộn phiền. Những bài giảng này được các Phật tử rất chân quý và yêu mến, trở thành một nguồn động lực to lớn để họ thực hành thiền tịnh mỗi ngày.

thầy thích trí huệ

Ngoài ra, thầy Thích Trí Huệ còn nổi tiếng là một thầy thuốc giúp người nghèo chữa bệnh bằng những cây thuốc và bài thuốc dân gian. Thầy đã truyền bá rất nhiều kiến thức về việc tận dụng những cây thuốc quen thuộc trong tự nhiên như cúc vàng, vỏ quýt, râu ngô…. để giúp chữa bệnh, phòng chống bệnh tật. 

Đặc biệt, thầy Trí Huệ cũng trực tiếp tổ chức kêu gọi và thực hiện các hoạt động thiện nguyện tới cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, nhiều hoàn cảnh khốn khó như hội người mù Huỳnh Kha, những bà con nghèo không có nơi ăn chốn ở… đã được giúp đỡ. Hơn 1000 ngôi nhà tình thương được xây dựng từ sự đóng góp của các mạnh thường quân thông qua quỹ thiện nguyện do thầy Trí Huệ kêu gọi đã được trao tặng cho người nghèo. 

thầy thích trí huệ

Gần đây nhất, trong lúc đại dịch Covid hoành hành khiến cho đời sống người dân nghèo đã khó khăn càng khó khăn hơn, thầy Trí Huệ đã cùng chính quyền địa phương và những tấm lòng hảo tâm chuẩn bị và trao tặng hàng ngàn phần quà là lương thực, thực phẩm, thuốc men… để tiếp sức cho bà con cùng vượt qua mùa dịch.

Đây chính là một minh chứng điển hình cho hoạt động thiện nguyện được thầy duy trì với tinh thần tích cực suốt bao năm qua.

thầy thích trí huệ

Những bài giảng hay nhất của thầy Thích Trí Huệ

Thầy Thích Trí Huệ tới nay đã thực hiện hàng trăm bài giảng pháp trong chủ đề về Phật pháp như: Thiền là gì?; Phương pháp tọa thiền; Thiền quán Tứ Niệm Xứ; Bát chánh đạo; Tứ diệu đế… Ngoài ra, thầy còn thực hiện các bài giảng về chủ đề sức khỏe, chữa bệnh, các bài thuốc dân gian hay, luân hồi, hạnh phúc, trí tuệ, các vấn đề thường gặp trong đời sống…

Với vốn kiến thức sâu rộng, cùng với phong thái điềm tĩnh, từ tốn, các bài giảng pháp của thầy Trí Huệ được rất nhiều Phật tử yêu mến. Nhiều bài giảng đã được thu thành đĩa CD, DVD để Phật tử ở xa không có điều kiện nghe thầy giảng trực tiếp có thể mở xem tại nhà. Ngoài ra, Phật tử quan tâm có thể tìm kiếm các bài giảng của thầy rất dễ thông qua internet tại các kênh youtube, trang web, facebook… Hiện chùa Pháp Tạng cũng đã xây dựng website riêng, có kênh youtube và facebook mang tên Thích Trí Huệ chuyên đăng tải những bài giảng pháp của thầy và rất nhiều nội dung vô cùng ý nghĩa khác.

Một số video bài giảng nổi bật của thầy Trí Huệ được rất nhiều Phật tử biết tới như:

  • Bài giảng chủ đề: Khổ nào rồi cũng sẽ qua
  • Bài giảng chủ đề: Hóa giải tâm lo sợ trước đại dịch covid-19
  • Bài giảng chủ đề: Gieo bòn phước đức là bè sang sông
  • Bài giảng chủ đề: Điều kỳ diệu của nước với sức khỏe và năng lực của sự trì chú
  • Bài giảng chủ đề: Nợ đời vay trả, cách trả sạch nợ đời
Xem Thêm:   Sám hối là gì? Có hết tội không? 4 Cách sám hối, hồng danh 108 vị Phật

Thầy Thích Trí Huệ làm trụ trì chùa Pháp Tạng

Tại thành phố Hồ Chí Minh có hàng chục, hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Ngoài những ngôi chùa nằm ở vùng trung tâm thành phố với lịch sử hàng trăm năm rất nổi tiếng như chùa Hoằng Pháp, chùa Giác Lâm, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi… thì còn hàng chục ngôi chùa ở vùng ven của thành phố cũng rất nổi tiếng. Trong đó, ngôi chùa Pháp Tạng nơi thầy Thích Trí Huệ làm trụ trì là một địa chỉ rất nổi tiếng, được không chỉ Phật tử và người dân địa phương biết tới mà rất nhiều Phật tử yêu mến cũng biết tới và mong muốn có một lần được ghé thăm.

thầy thích trí huệ

Chùa Pháp Tạng được xây dựng từ năm 1958, nằm ở huyện Bình Chánh, một vùng đất nơi cửa ngõ chính về phía Tây và phía Nam của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một huyện vùng ven khá xa xôi đối với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đời sống kinh tế, đời sống nhân dân ở đây thuần là một huyện nông thôn với nhà cửa thưa thớt, ruộng đồng mênh mông, cuộc sống yên bình, phẳng lặng. Chính vì còn nhiều hoang sơ mộc mạc nên nhiều du khách và Phật tử thập phương cũng thường chọn lui tới đây vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Và những ngôi chùa chính là một chốn tìm về miền an lạc, bình an đối với nhiều người.

Vốn nằm trên một vùng đất yên bình nên cảnh vật, khuôn viên ngôi chùa Pháp Tạng lại càng yên bình, thanh tịnh. Do đó, đây là một địa điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương muốn giải tỏa những âu lo, căng thẳng trong cuộc sống.

thầy thích trí huệ

Cũng như nhiều ngôi chùa khác, chùa Pháp Tạng là nơi tổ chức những hoạt động  vào các ngày lễ lớn trong năm như lễ Vu Lan, ngày lễ Phật Đản, ngày rằm tháng giêng… những ngày này, không chỉ có Phật tử địa phương mà nhiều Phật tử ở những nơi lân cận, du khách thập phương cũng tới viếng chùa và cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, tại chùa Pháp Tạng còn là địa điểm tổ chức nhiều khóa tu lớn nhỏ trong năm dành cho nhiều đối tượng Phật tử, không phân biệt độ tuổi. Trong các khóa tu này, người Phật tử sẽ được học về những giáo lý trong cuộc sống, giáo lý nhà Phật, học cách yêu thương bản thân, cha mẹ, yêu thương cuộc sống, học về báo hiếu mẹ cha, đối nhân xử thế, lòng bao dung, sống thiện lương có ích cho đời… 

thầy thích trí huệ
Khóa tu thiền tập Vipassana tại chùa Pháp Tạng

Nếu có duyên, Phật tử sẽ được gặp và được nghe thầy trụ trì Thích Trí Huệ giảng đạo, thuyết pháp và trò chuyện những vấn đề của cá nhân và cuộc sống. Hy vọng những thông tin về tiểu sử thầy Thích Trí Huệ đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một nhà sư đáng kính!