Bà Phạm Minh Hương là một phụ nữ vô cùng tài ba, giỏi giang và khéo léo. Bà đã dẫn dắt Công ty VNDIRECT từ một doanh nghiệp non trẻ, trở thành một công ty có giá trị tỷ đô trên thị trường. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của bà.

Tiểu sử bà Phạm Minh Hương là ai?

Tiểu sử bà Phạm Minh Hương

Bà Phạm Minh Hương sinh ngày 17/06/1966 tại quê nhà ở tỉnh Thái Bình trong một gia đình căn bản nhưng có nề nếp gia phong. Bố mẹ của bà đều cho con cái được ăn học đầy đủ, đến nơi đến chốn. Bà sau khi học xong cấp 3 đã được đi du học ở Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Hệ thống thông tin – Đại học Bách khoa Kiev – Liên Xô – Nga vào năm 1986, bà được phân công dạy tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ở Hà Nội với mức lương khi đó là 105.000 đồng/tháng.

Làm việc trong ngành giáo dục 2 năm, bà Phạm Minh Hương cảm thấy mình không phù hợp với nghề dạy học, bà đã quyết định chuyển sang hướng kinh doanh và lập tức cho thấy tài năng thiên bẩm của mình. Bà được nhận vào làm việc tại Citibank N.A với vị trí Network Manager, chỉ 6 tháng sau đó bà đã được đảm nhiệm chức vụ Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính.

Trong 8 năm công tác tại Citibank (từ năm 1995-2002), bằng kinh nghiệm và tài năng của mình, bà Phạm Minh Hương cùng các cộng sự đã đem về lợi nhuận vượt bậc cho ngân hàng, xây dựng được nền tảng uy tín và kinh nghiệm hoạt động trên thị trường tiền tệ. Bà đã được ghi nhận là một trong những thành viên đầu tiên đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của Citibank N.A tại thị trường Việt Nam.

Quá trình tạo dựng VNDIRECT của bà Phạm Minh Hương

Tiểu sử bà Phạm Minh Hương

Sau thời gian dài làm việc và cống hiến tại Citibank, bà Phạm Minh Hương đã từ chức, rời công ty để gia nhập công ty SSI (CTCP Chứng khoán Sài Gòn) và đã được giữ chức vụ Tổng Giám đốc trong suốt 3 năm từ 2003 đến 2005. Bà cùng các cộng sự đã đưa công ty SSI đi lên vị trí dẫn đầu, vượt xa các công ty chứng khoán khác về thị phần môi giới, tư vấn tài chính… Vừa đảm nhiệm đồng thời cả hai vai trò Tổng giám đốc công ty kiêm cổ đông lớn đã giúp bà Hương có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này.

Cuối năm 2006, bà Phạm Minh Hương rời SSI, thành lập Công ty đầu tư IPA, sau đó là Công ty chứng khoán VNDIRECT với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 50 tỷ đồng. Thời điểm đó mức vốn 50 tỷ là rất khiêm tốn, nằm trong top những công ty chứng khoán có quy mô nhỏ nhất thị trường khi so với những công ty hàng đầu khác như BVSC (150 tỷ đồng), ACBS (250 tỷ đồng), chứng khoán Sacombank (300 tỷ). Tuy nhiên với thành công đã đạt được cùng SSI, bà Phạm Minh Hương vẫn tự tin đặt ra những dự án hoành tráng với IPA và VNDIRECT.

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra vào năm 2008, kèm theo đó là sự nối tiếp bởi lạm phát và suy thoái trong nước năm 2011 đã khiến thị trường chứng khoán nói chung và VNDIRECT nói riêng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Doanh thu của VNDIRECT trong giai đoạn này sụt giảm vô cùng mạnh, công ty báo lỗ 86 tỷ đồng trong năm 2008 và hơn 202 tỷ đồng vào 2011.

Trong giai đoạn vô cùng khó khăn ấy, bà Phạm Minh Hương đã lựa chọn cách giảm bớt những mục tiêu tham vọng, đặt mục tiêu đúng và phù hợp với năng lực của VNDIRECT và tập trung xây dựng hệ thống. Năm 2010, bà xin rút lui khỏi chức vụ CEO, giữ vững chức vụ lãnh đạo trong hội đồng quản trị của công ty để tập trung vào việc định hướng và nghiên cứu những vấn đề mang tính chiến lược của VNDIRECT. Bà nhường lại vị trí CEO cho những người trẻ vì bà tin rằng giờ đã đến thời của những người trẻ tuổi yêu thích chứng khoán.

Sau giai đoạn suy giảm là liên tiếp những sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của VNDIRECT với các số liệu khủng khiếp. Đến năm 2017, công ty báo lãi sau thuế lên tới hơn 470 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần trong năm 2016. Cũng trong năm đó, VNDIRECT là công ty top đầu về thị phần môi giới tại UPCoM với 11,95%, bỏ xa vị trí thứ hai là CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội với 8,46%.

Giữa lúc đang thăng hoa, bà Phạm Minh Hương và công ty VNDIRECT gặp phải sóng gió với tin đồn liên quan đến đường dây đánh bạc. HomeDirect – công ty dính líu đến đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến 10.000 tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương hợp tác với Phan Sào Nam bị liên đới. Sau thông tin trên, cổ phiếu của VNDIRECT lao dốc thảm hại với sự sụt không phanh.

Để ngăn chặn đà rơi, bà Phạm Minh Hương và dàn lãnh đạo phải lập tức đăng ký mua vào hàng triệu cổ phiếu VND để cứu giá không bị tụt nữa. Nhờ vậy đã giúp cứu được công ty khi đó đang rơi vào thảm cảnh sắp phá sản. 

Bước sang năm 2020, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán thời COVID-19 đã giúp công ty đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Năm 2020, doanh thu VNDIRECT đạt 2.134 tỷ đồng và lãi sau thuế 692 tỷ đồng, tăng tương ứng 41% và 81% so với kết quả trong năm 2019.

Với kinh nghiệm 25 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, sự đóng góp của bà Phạm Minh Hương có ảnh hưởng rất lớn và có độ uy tín cao trong thị trường tài chính Việt Nam. Tính đến ngày 10/3/2022, bà hiện đang nắm giữ 35.920.970 cổ phiếu tại VNDIRECT (chiếm tỷ lệ 2,95%) và 32.400 cổ phiếu tại IPA (tỷ lệ 0,02%). Ước tính bà Phạm Minh Hương đang sở hữu khối tài sản lên đến hơn 791,1 tỷ đồng, trở thành một trong 50 nữ doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tóm tắt quá trình hoạt động của bà Phạm Minh Hương

Tiểu sử bà Phạm Minh Hương

– Từ năm 1993 đến năm 1994 : Chuyên gia đào tạo Trung tâm đào tạo Bưu chính viễn thông

– Từ tháng 01/1995 đến tháng 06/2002: Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính Ngân hàng Citibank

– Từ tháng 10/2003 đến tháng 12/2005: Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn. (nay là Công ty Cổ phần chứng khoán SSI)

– Từ năm 2006 đến năm 2008: Tổng Giám đốc – Thành viên HĐQT – Công ty CP Đầu tư IPA.

– Từ tháng 03/2008 đến tháng 03/2009: Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên quản lý quỹ ĐTCK I.P.A

– Từ tháng 04/2009 đến năm 2010: Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT.

– Từ tháng 09/2010 đến nay: Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT.

– Từ ngày 21 tháng 04 năm 2018 đến ngày 15 tháng 01 năm 2020: Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Cơ duyên đến với Phật pháp của bà Phạm Minh Hương

Tiểu sử bà Phạm Minh Hương

Bà Phạm Minh Hương là một người mẹ phải chăm con ốm trong suốt nhiều năm, từng bị áp lực công việc đến mức sức khỏe bị sa sút trầm trọng do mất cân bằng. Vậy nên bà Hương bắt đầu tìm hiểu về thực phẩm sạch và chế độ ăn thực dưỡng, nhằm cân bằng sức khỏe và tránh bệnh tật thì phát hiện trên thị trường thời gian đó không có nơi nào đáp ứng được yêu cầu của mình. 

Khoảng năm 2011, bà Phạm Minh Hương có cơ duyên biết đến ăn chay dưỡng sinh khi được mời ăn bữa cơm trong lần đi học một khóa Thiền ở một ngôi chùa. Từ đó mà bà đã bén duyên với chốn cửa Phật, dốc lòng tuân thủ theo chế độ ăn chay trường suốt hơn 10 năm, đồng thời tu dưỡng bản thân theo đúng tôn chỉ của nhà Phật đề ra.

Một thời gian sau, bà quyết định mở cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ Homefood và quán Chay hữu cơ dưỡng sinh để truyền bá những tinh túy tốt đẹp nhất của việc ăn chay và tu tâm dưỡng tánh. Trải qua một thời gian dài không có lợi nhuận, thậm chí còn phải bù lỗ thế nhưng bà vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Bà Phạm Minh Hương cho biết mình làm thực dưỡng vì muốn giúp đỡ nhiều người, đặc biệt là với những người nghèo khổ để giúp cho họ một giải pháp phòng và chữa bệnh ít tốn tiền nhất.

Nhờ vào việc tu tâm và ăn chay trường, bà Phạm Minh Hương đã áp dụng các triết lý của đạo Phật vào việc kinh doanh. Nhờ đó đã giúp đem lại rất nhiều kết quả khả quan cho VNDIRECT. Từ mức thị phần môi giới trên HSX và HNX năm 2011 lần lượt đạt 3,07% và 6,52%, VNDIRECT đã có sự thăng tiến vượt bậc. Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị phần môi giới của công ty trên HOSE đạt 7.13%, trên HNX đạt 9.33%, đứng vị trí thứ 2 sau VPS. 

Thậm chí, năm 2017 còn ghi nhận VNDIRECT đứng top 1 trên sàn UpCom với mức thị phần đạt 11,95%, bỏ xa công ty đứng thứ hai là Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội với mức thị phần 8,46%. 

Không chỉ có vậy, kết quả kinh doanh của VNDIRECT cũng có sự phát triển vượt bậc. Từ việc kết quả kinh doanh đạt được khá khiêm tốn trong năm 2011 với doanh thu đạt 276,65 tỷ đồng và lỗ sau thuế lên đến gần 203 tỷ đồng, VNDIRECT trong năm 2017 doanh thu đạt 1.244,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 472,1 tỷ đồng. Đây có thể coi là kết quả kinh doanh cao nhất VNDIRECT đạt được kể từ khi chào sàn chứng khoán.

So với kế hoạch đề ra, doanh thu và lợi nhuận sau thuế VND đã lần lượt vượt chỉ tiêu gần 31% và hơn 48,33%.

Các triết lý cân bằng cuộc sống và công việc được áp dụng theo nền tảng Phật giáo cũng đã được bà Phạm Minh Hương đưa vào xây dựng văn hóa của VNDIRECT. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện và các ngày lễ, VNDIRECT vào mỗi thứ Tư hàng tuần đều tổ chức buổi thiền trà cùng với các sư thầy, sư cô trong chùa để các thành viên trong công ty có thể cùng nhau chia sẻ khó khăn, niềm vui trong cuộc sống và tìm lại sự cân bằng, ổn định.