Tha Thứ là gì? Tha thứ là linh dược chữa lành mọi khổ đau
Pháp Giới 6 tháng trước

Tha Thứ là gì? Tha thứ là linh dược chữa lành mọi khổ đau

Tha Thứ là gì? Tha thứ là phát tâm bao dung mà bỏ qua lầm lỗi cho người khác. Trong nhà Phật, tha thứ là một trong những hành tướng của Tâm Từ Bi, nghĩa là cứu khổ và ban vui. Nước từ bi này có công năng chữa lành mọi nỗi khổ đau trong kiếp sống nhân sinh.

Một việc dù tệ đến đâu, có hại cho ta đến thế nào thì nó cũng đã xảy ra rồi, hãy tập hạnh tha thứ. Bởi không tha thứ được lỗi lầm của người, ta sẽ bị tâm sân hận dày vò. Tâm sân này một khi đã khởi lên ắt tâm can ta bị nó thiêu đốt. Nguy hại hơn: Nó thúc giục ta ủ mưu tính kế để báo cừu rửa hận. Chẳng biết đến khi nào trả đũa được người, nhưng suốt thời gian ấy, cuộc sống của ta thực chìm trong phiền não. Ta tự làm khổ chính mình mà không hề hay biết, thật chẳng phải là vô nghĩa lắm hay sao?

  • Vì sao cuộc đời là bể khổ.
  • Tham sân si là gì.
  • Hoa ưu đàm là hoa gì.
  • Từ Bi là gì.
  • Thập thiện nghiệp là gì.
  • Tình yêu thương sẽ hóa giải hận thù.
  • Các cảnh giới trên bước đường học Phật.
Tha thứ là gì
Tha thứ là gì
*

Thế gian chẳng biết rằng: Mọi vinh nhục, được mất, giầu sang hay nghèo hèn…vốn đều đã có nhân từ trước. Tuy nói rằng việc do người này, người khác gây ra, nhưng thực sự thì mọi chuyện đều do nhân quả vận hành chi phối. Không vô cớ mà ai đó gây chướng ngại, hoặc làm tổn hại đến ta đâu. Nhân quả cả đấy! Kiếp trước ta trót gieo nhân tổn hại đến người, nay đến thời tiết nhân duyên nên phải đền trả. Cái gì cũng đều có nguyên nhân của nó, chỉ là, mắt phàm nên chẳng biết đó thôi. Kiếp người ngắn ngủi, vạn vật vô thường và cái gì rồi cũng sẽ qua đi. Vậy nên, hãy biết tha thứ để cuộc sống luôn được bình lặng, an vui. 

Tha Thứ là gì

“Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ. Trong nguyên tắc thương yêu, đòi hỏi một bên phải có khả năng thương yêu và một bên phải thật sự đáng yêu. Nếu bên kia đánh mất tính đáng yêu, tức là họ đã tự rút lui ra khỏi mong muốn được thương yêu, thì đương nhiên không thể đòi hỏi mức thương yêu của bên này phải cố định.

Tuy nhiên, lỗi không hoàn toàn thuộc về bên kia. Nếu tình thương bên này đủ chân thành, mạnh mẽ và tỏa sáng. Lúc ấy tình thương sẽ dìu dắt và nâng đỡ được đối tượng thương yêu của mình cùng bay lên một lượt. Vậy khi cả hai cố gắng đắp bồi, một bên cố gắng vươn lên và một bên hết lòng nâng đỡ, thì tình cảm ấy sẽ không bao giờ bị gãy đổ.

Ta biết rằng khuyết điểm lớn nhất của nền văn minh hiện đại là làm cho con người quá bận rộn. Ta không còn thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng những giá trị mầu nhiệm xung quanh. Ta cũng chẳng còn sức để nhìn lại chính mình và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực. Lúc nào ta cũng căng thẳng, mệt mỏi và đầy lo lắng cho tương lai. Một khi năng lượng suy yếu thì ta rất khó làm chủ được suy nghĩ hay hành động của mình.

*

Một lời nói không dễ thương, hay cử chỉ vô tình làm nát lòng người khác là điều rất dễ xảy ra. Nếu chẳng may lúc ấy gặp phải những nghịch cảnh lớn lao, khiến năng lượng suy giảm tới mức cạn kiệt, thì những phiền não trong ta chắc chắn sẽ tràn lấp ra ngoài. Tham lam, sân hận, si mê là những năng lượng luôn chực sẵn trong tâm; một khi ta mất khả năng quan sát, nuôi dưỡng lý trí và đánh mất liên hệ với sự sống. Lỗi lầm thường phát sinh từ ấy.

Dĩ nhiên, không phải ai sống trong môi trường có quá nhiều năng lượng xấu thì cũng trở thành người xấu. Điều đó còn tùy thuộc vào sự thông minh và bản lĩnh của mỗi người. Nhưng một đứa bé lớn lên trong hoàn cảnh nghèo túng, gia đình ly tán. Nó chưa bao giờ được đến trường. Nó phải thường xuyên sinh hoạt với đám người lỗ mãng để nương tựa và tìm kế sinh nhai..Khi ấy thật khó mà mong đứa bé ấy luôn ngoan hiền hay thành thật.

Một đứa bé khác lớn lên trong những điều kiện vật chất đầy đủ; nhưng cha mẹ lại bận lo làm giàu nên không có thời gian để gần gũi và thấu hiểu em. Thậm chí, họ thường hay cãi vã và bày những điều gian trá trước mắt em. Rồi họ bù đắp trách nhiệm dạy dỗ bằng cách: Hoặc đẩy em vào những ngôi trường danh tiếng; hoặc chiều chuộng theo mọi đua đòi vô lối của em… Như thế làm sao em ý thức được tinh thần trách nhiệm? Như thế làm sao em biết nhường nhịn và tôn trọng mọi người?

*** Tha thứ là gì ***

Khi hay tin một nam sinh mang dao vào trường hăm dọa giết thầy cô giáo; hoặc một nữ sinh đánh bạn thê thảm rồi quay phim tung lên mạng. Ai trong chúng ta không sanh tâm phẫn nộ? Ta cho đó là hành vi vô đạo đức. Ta muốn những học sinh ấy phải bị trừng phạt một cách đích đáng. Nhưng nếu ta đổ hết trách nhiệm lên vai em thì làm sao em gánh nổi. Em sẽ gục ngã và mất hết tương lai, rồi ta cũng sẽ mất dần những đứa em tiếp nối ta đi về tương lai.

Em là đứa trẻ dại khờ, luôn muốn trưởng thành nhanh chóng, nhưng vì tâm lý chưa chuẩn bị nên sa ngã. Đúng ra, gia đình và nhà trường phải là môi trường lý tưởng nhất, để giúp em hiểu được mình và nuôi dưỡng lý tưởng sống. Nhưng cha mẹ chỉ luôn ao ước con mình ăn học thành tài. Nhà trường chỉ trông mong học sinh có học lực xuất sắc. Có ai quan tâm, kỳ vọng hay đầu tư vào phần đạo đức của em?

Giáo dục không thể thành công khi chỉ nhờ vào nỗ lực cá nhân. Và nếu hai môi trường được coi là nhiều dưỡng chất nhất, cho một đứa trẻ vững chãi vào đời mà cũng quay lưng với trách nhiệm, thì ai sẽ giúp những đứa em ấy trở về với xã hội, với chính em đây? Ta hy vọng vào các trại cải tạo ư? Không có đâu. Bởi sự trừng phạt luôn là giải pháp thấp kém nhất trong công tác giáo dục.

*

Ta thấy thực tế chỉ có số rất ít đủ nghị lực để quay về, số còn lại mất hết niềm tin vào cuộc sống. Vậy nên họ sẵn sàng buông xuôi và lún sâu vào vũng lầy cũ. Trước khi trách giận những đứa em dại khờ ấy, ta hãy tự hỏi mình đã làm gì giúp các em chưa? Hay ta nghĩ đó không phải là trách nhiệm của mình. Cho nên ta thường đứng bên lề để mặc tình lên án, buộc tội và xa lánh? Người lớn chúng ta cũng vẫn còn mắc phải rất nhiều vụng về, lầm lỡ kia mà.

Dù người khác chưa hay biết hoặc phanh phui, nhưng ta không thể tự cho mình là trong sạch. Để rồi tùy tiện dán nhãn hiệu xấu xa lên đầu kẻ khác. Trong kinh Phúc Âm, Chúa Jesus đã nhắc nhở: “Ai thấy mình không có tội thì cứ ném đá vào người đàn bà này trước”. Hãy cho người một cơ hội để chuyển hóa. Vì như thế cũng chính là ta đã tạo cho mình một lối thoát trong tương lai.

Đời sống còn chìm trong vô tâm thì không thể tránh khỏi những hành vi không tự chủ. Ta cần tha thứ và giúp nhau vượt qua gian khó, chứ không phải ngồi đó đòi hỏi người khác phải luôn hoàn hảo cho mình.

Tha thứ là gì: Làm sao có thể tha thứ?

Giả sử sự khó khăn của người khoảng một gang tay, mà dung lượng trái tim ta có sẵn một gang rưỡi. Khi ấy có thể xem như họ được chứa đựng. Nhưng nếu sự khó khăn của người lên tới một gang rưỡi hoặc hai gang thì sao? Thì bắt buộc ta phải cố gắng để nới rộng trái tim mình lớn hơn mức khó khăn đó.

Lỡ như ta đã cố hết sức rồi mà trái tim cũng chỉ giãn nở tới mức ngang bằng, hoặc dưới mức khó khăn của người, thì sự nâng đỡ sẽ bất thành. Dù vậy, họ vẫn cảm nhận được và ghi khắc sâu đậm ân tình của ta. Bởi không có thứ tình thương nào cao đẹp hơn khi nó được tạo thành từ sự buông bỏ bớt những nhu cầu hưởng thụ căn bản nhất của bản thân. Ngoài ra, nó còn phải vượt qua những áp lực của hoàn cảnh xung quanh; để giúp cho đối tượng thương yêu của mình bừng tỉnh và đi tới.

Ân tình ấy chỉ đến từ sự chân thành và tự nguyện. Nó không có trong giao kết hay mong đợi của đối phương. Mà tha thứ chính là đỉnh cao của ân tình. Nếu bình tĩnh và biết quan sát thì bao giờ ta cũng nhận thấy: Kẻ gây ra lầm lỗi mới là nạn nhân đáng tội nghiệp nhất. Họ có thể làm cho ta đau trong nhất thời; nhưng năng lượng sân hận, hay những bế tắc tâm lý sẽ bủa vây và hành hạ họ trong từng giây từng phút.

*

Họ càng tỏ ra cứng đầu, không biết hối lỗi, thì lại càng đáng thương hơn. Bởi không biết bao giờ họ mới tỉnh ngộ, để có thể thiết lập cho mình một đời sống bình an và hạnh phúc vững vàng. Vừa đánh mất niềm tin vào bản thân; vừa sợ những người thân yêu bỏ mặc; vừa không biết cách giải quyết những đổ vỡ do chính mình gây ra; vừa lo lắng không biết tương lai sẽ đi về đâu…Cho nên họ thường rất hoang mang và rất cần sự giúp đỡ.

Họ biết họ không có tư cách để đòi hỏi gì thêm, vì ta đã từng thương yêu họ hết lòng. Nên họ chỉ còn biết trông mong vào ân tình – Món quà tình cảm không suy tính; không dựa vào sự công bằng; không cần đáp trả từ nơi trái tim của một người độ lượng.

Khi ta đã ý thức được đây là một kẻ đáng thương hơn đáng trách thì ta sẽ không còn muốn đẩy khó khăn ấy ra khỏi ta nữa. Tức là ta đã chấp nhận phần không dễ thương như ta đã từng đón nhận những phần dễ thương của họ. Vấn đề còn lại là: Làm sao ta có thể chứa đựng được nỗi khổ niềm đau ấy một cách dễ dàng khi trái tim ta vẫn chưa đủ lớn? Ta rất muốn tha thứ nhưng vẫn không tha thứ được. Lòng cứ quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự hư hỏng hay phản bội của họ…

*** Tha thứ là gì ***

Nếu ta cho rằng tha thứ là một việc dễ làm, chỉ cần cố gắng một chút là được thì ta đã lầm. Bởi ta từng bám chặt vào những nguyên tắc cứng nhắc: Ta luôn đòi hỏi sự hoàn hảo của người khác; ta vướng kẹt vào cảm xúc muốn được tôn kính; luôn thấy mình là kẻ cống hiến nhiều hơn. Một khi chưa có thói quen hứng chịu thiệt thòi hay hết lòng vì người khác, thì trái tim của ta sẽ rất khó nới rộng ra thêm.

Ta phải có khả năng thu dọn bớt những nhu cầu thỏa mãn sự ích kỷ của mình. Khi ấy trái tim mới có chỗ để chứa đựng người khác. Nên nhớ, càng vị kỷ thì càng không thể vị tha. Bởi vị kỷ chính là trở lực của vị tha. Trong truyền thống nhà thiền có hai cách để giáo huấn học trò, đó là: Uy và ân. Uy tức là uy lực, là năng lực tỏa chiếu từ lối hành xử trang nghiêm và giữ gìn khuôn phép. Uy không phải do mình la hét vào mặt người khác mà có uy.

Còn ân chính là ân tình, là sự tận tình giúp đỡ khi người yếu kém; hay tấm lòng bao dung độ lượng khi họ mắc phải lỗi lầm. Chứ không phải do mình thương yêu đến mức vướng lụy mà có ân tình. Thật ra cái uy cũng chính là cái ân. Bởi cái uy kia giúp họ luôn tỉnh thức và cố gắng tiến bộ nên họ rất biết ơn. Và cái ân cũng chính là cái uy. Vì cái ân kia giúp họ một cách hết lòng, không điều kiện nên họ luôn thầm nể phục.

*

Cũng như hiểu biết và thương yêu. Cái uy và cái ân không bao giờ tách rời nhau. Mặc dù có lúc một trong hai cái được thể hiện nhiều hơn. Mỗi khi dùng uy hay ân, ta phải rất cẩn thận. Đôi khi ta nghĩ rằng mình phải làm như thế thì họ mới thức tỉnh, mới sợ mà không dám tái phạm; nhưng kỳ thực là trong thâm tâm ta đang rất tức giận và có ý muốn trừng phạt.

Hoặc đôi khi thấy người kia quá đáng thương, cần được che chở và vỗ về hơn là khiển trách; nhưng thực chất là ta đang lo sợ người ấy ghét bỏ hay không còn quý mến mình nữa. Người kia đang mắc nạn và cần sự cứu giúp, mà ta lại xen ké quyền lợi của mình vào. Như thế thì sự tha thứ ấy không còn mang tính chân thật nữa.

Khi ta biết lầm lỗi này quá lớn, trong nhất thời không thể nào coi như nó chưa từng xảy ra. Vậy thì ta nên cố nuốt nước mắt vào trong, cố gắng chấp nhận để giúp người kia một con đường. Hoặc biết trái tim mình đang đau nhức, phải cần một thời gian nữa mới có thể chấp nhận và chuyển hóa. Thậm chí, ta phải đành thú thật cho họ biết trái tim ta chỉ mở rộng tới mức ấy thôi. Tất cả những hành động ấy đều là ân tình, là sự tha thứ đích thực.

*** Tha thứ là gì ***

Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của con người. Nhưng nếu trái tim ta còn sức chứa đựng thì đừng suy tính gì thêm nữa: Hãy tha thứ cho nhau đi! Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ. Thà tha lầm còn hơn chấp lỡ. Lỡ khi nhận ra chính thái độ cố chấp và hẹp hòi của ta đã vô tình đẩy người kia rớt xuống tận cùng vực thẳm. Khi ấy phải chăng ta sẽ phải ăn năn hối hận suốt đời. Còn khi phát hiện ra quyết định tha thứ của ta đã không mang lại hiệu quả, ta vẫn còn nhiều cơ hội để cứu chuộc cơ mà?

Một trái tim đang trong tình trạng giãn nở và ngày thêm mạnh mẽ, đó là trái tim đã tìm đúng hướng hạnh phúc. Điều đáng sợ nhất trong quá trình yêu thương là ta đã để cho trái tim mình co rút lại, yếu đuối; và nó không còn chất liệu linh thiêng để sẵn sàng rung cảm trước những tiếng kêu thương của cuộc đời. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã từng tin tưởng tuyệt đối vào sự chuyển hóa kỳ diệu nơi trái tim con người:

Trái tim cho ta nơi về nương náu/ Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều” (Hãy yêu nhau đi).

Xin có mặt cho người

Bằng tất cả trong tôi

Phút giây này tỉnh thức

Với ân tình chưa vơi”

( Tha thứ là gì – Theo Hiểu về Trái Tim)

Tuệ Tâm 2021.

Sưu Tầm Bởi Tuệ Tâm Admin ( https://kinhnghiemhocphat.com/ )

Xem Thêm:   Thanh Tịnh nghĩa là gì

6 lượt xem | 0 Bình luận
Nam Mô A Di Đà Phật - Pháp Giới là trang chia sẻ phật pháp, kinh phật, pháp âm, câu chuyện phật giáo. Mong góp chút sức lực bé nhỏ để giúp các bạn tiếp cận được đại trí thức của đức Phật. Đừng hỏi tôi là ai. Hãy chấp trì danh hiệu Phật, gieo duyên với Phật Pháp để giúp bạn an lạc.
Pháp Âm Thần Chú Tu Học Blog