Thiền Tôn Phật Quang là một ngôi chùa nổi tiếng ở Vũng Tàu, nơi có thầy trụ trì là Thượng tọa Thích Chân Quang. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngôi chùa này hãy cùng chúng tôi dạo quanh một vòng trong bài tổng hợp sau!

Thiền Tôn Phật Quang địa chỉ ở đâu?

thiền tôn phật quang

Thiền Tôn Phật Quang hay chùa Phật Quang được xây dựng từ năm 1992. Đây là ngôi chùa tọa lạc trong một thung lũng của núi Dinh, ở thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngôi chùa nổi tiếng bởi nét mộc mạc, đơn sơ, hòa hợp với cảnh sắc của thiên nhiên nơi đây. Từ khi được xây dựng cho tới nay, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành nơi tu hành, nương tựa của rất nhiều Tăng, Ni, Phật tử và du khách thập phương tìm về chiêm bái.

Nhìn từ trên cao, toàn bộ ngôi chùa được bao bọc bởi núi rừng hùng vĩ. Mái chùa thấp thoáng sau những tán cây rừng. Lối về chùa là con đường lát đá chạy dọc thung lũng, trải dài, uốn lượn quanh rừng trúc và dòng suối vắt ngang, càng làm tăng thêm vẻ đẹp hoang sơ, dung dị cho ngôi chùa này. Chắc hẳn mỗi Phật tử khi tìm về thăm Thiền Tôn Phật Quang, khi bước qua những thềm đá giữa rừng trúc sẽ bước đi chậm một chút, nhẹ một chút để cảm nhận không gian tĩnh lặng, trang nghiêm và được cảm thấy sự vỗ về, an ủi. Thân, tâm đều trở lên nhẹ bẫng và thanh thản đến lạ.

thiền tôn phật quang

Trong khuôn viên chùa, nổi bật có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong tư thế ngồi thiền thanh thoát, uy nghi. Bức tượng được làm bằng đá granite trắng cao 14 mét, nặng 700 tấn, được chạm khắc hết sức tinh xảo và tỉ mỉ. Thần thái của bức tượng được đánh giá là rất sống động, khiến bất cứ ai được tận mắt chiêm bái đều trầm trồ, xúc động.

Khuôn viên chùa nằm trọn trong thung lũng nhưng không quá rộng và đã được quy hoạch, bố trí rất tươm tất, bài bản bao gồm khu Chánh điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, khu nhà bếp, khu vực nghỉ ngơi và khuôn viên lớn chuyên dùng để đón tiếp Phật tử và du khách thập phương khi về thăm chùa.

Một số hoạt động thường niên được tổ chức tại Thiền Tôn Phật Quang

  • Hoạt động dành cho Phật tử và du khách thập phương về thăm chùa
Xem Thêm:   Người chết đi về đâu sau khi mất

Chùa Thiền Quang hiện là nơi an trú, tu học của hơn 200 vị tu hành. Khuôn viên chùa nằm lọt trong thung lũng không quá rộng nhưng lại là nơi tổ chức rất nhiều hoạt động Phật giáo.

Phật tử và du khách thập phương khi về chùa ngoài được hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên dung dị, ấm áp thì còn có cơ hội được các Tăng, Ni hướng dẫn và thực hành phương pháp tọa thiền, tham gia hoạt động ăn chay, nghe pháp…

  • Các ngày lễ Phật đản, ngày lễ Phật giáo trong năm

Thiền Tôn Phật Quang hàng năm đều tổ chức rất long trọng, trang nghiêm các ngày lễ lớn, nhỏ của Phật giáo như: Đại lễ Phật Đản, ngày lễ Vu Lan, lễ Phật Thành Đạo… Đặc biệt, vào năm 2013, ngôi chùa đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục khi tổ chức thành công lễ Phật Thành Đạo với số người tham dự đông nhất.

thiền tôn phật quang

  • Các hoạt động dành cho học sinh, sinh viên

Ngoài tổ chức các ngày lễ thường niên, mái chùa Thiền Quang còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động đa dạng dành cho các em thiếu nhi, thanh thiếu niên tham gia như: Tổ chức các khóa sinh hoạt hè (mỗi khóa số lượng tham gia có thể lên tới 500 em học sinh, sinh viên), duy trì hoạt động của Đạo tràng và Chúng thanh niên phật tử…

thiền tôn phật quang

Các khóa sinh hoạt hè dành cho học sinh, sinh viên được nhà chùa duy trì hàng năm với nhiều mục đích và ý nghĩa tích cực với thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.

Theo thầy trụ trì chùa Phật Quang, những khóa sinh hoạt hè này đóng góp một phần vào việc giáo dục cho các em biết cách vượt qua các cám dỗ xã hội, giúp các em bền chí trước các thử thách trong cuộc sống, thêm yêu quê hương đất nước…

Thông thường, các khóa sinh hoạt hè sẽ diễn ra trong vòng hơn 1 tháng. Trong suốt thời gian này, các em sẽ được học những bài học đạo đức về: hiếu kính cha mẹ, biết ơn thầy cô, lòng yêu nước, cách cảm hóa và giúp đỡ bạn xấu tốt lên, tránh xa các tệ nạn xã hội, game… Ngoài ra, các em cũng được học nhiều kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm, học thể lực… Không thể thiếu là các buổi thực hành tu tập, tụng kinh, lễ Phật, ngồi Thiền…

Nhờ ý nghĩa cao đẹp và thiết thực, tiếng lành đồn xa nên nhiều ngôi chùa khác trong cả nước cũng học hỏi mô hình của các khóa sinh hoạt hè này. Và cho tới nay, tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM… từ Bắc chí Nam đều có nhiều ngôi chùa mở các khóa tu mùa hè thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

  • Hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội
Xem Thêm:   Phước Điền là gì

Công tác thiện nguyện của chùa được thầy trụ trì Thích Chân Quang rất quan tâm, chú trọng. Tới nay, trên khắp cả nước đã có 41 Đạo tràng và 33 Chúng thanh niên phật tử Phật Quang cùng một Hội từ thiện được thành lập và duy trì hoạt động.

Đây là những mô hình giúp Phật tử cùng nhau tu tập Phật giáo và giúp ích cho đời. Các mô hình này đã thực hiện nhiều công tác thiện nguyện, làm các hoạt động xã hội như bảo vệ môi trường biển và cảnh quan đường phố…

Đáng chú ý, vào năm 2018, Hội từ thiện của Thiền Tôn Phật Quang đã đóng góp số tiền 1 tỷ đồng cho Ủy ban TW MTTQVN để ủng hộ xây nhà đại đoàn kết các dân tộc trên quần đảo Trường Sa. Đây là số tiền mà rất nhiều Phật tử gần xa đã tin tưởng, quyên góp cho quỹ từ thiện của nhà chùa.

thiền tôn phật quang

Những hoạt động rất ý nghĩa của ngôi chùa Phật Quang cùng sức lan tỏa tích cực mạnh mẽ đã góp phần để nơi đây được tổ chức UNESCO Việt Nam công nhận là “Khu di tích có giá trị lịch sử – văn hóa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống dân tộc Việt Nam” vào ngày 20/10/2018.

Thầy trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang

Trụ trì chùa Thiền Quang là Thượng tọa Thích Chân Quang. Hiện thầy Thích Chân Quang đang đảm nhận chức vụ Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thầy Thích Chân Quang nổi tiếng là một tu sĩ trí thức, một giảng sư có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực.

thiền tôn phật quang

Hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp, thầy đã thực hiện rất nhiều bài giảng hay được nhiều Phật tử biết tới và yêu mến. Phong cách thuyết giảng của thầy vừa logic khoa học nhưng cũng gần gũi, vừa đào sâu các vấn đề kinh điển nhưng cũng không ngại đề cập tới nhiều vấn đề của nhân sinh.

Tới nay, thầy Thích Chân Quang đã xuất bản hơn 2000 đề tài thuyết giảng, lưu trữ dưới dạng đĩa CD, VCD, DVD cùng nhiều đầu sách có giá trị như Nghiệp và kết quả, Giáo trình thiền học, Luận về nhân quả, Giáo trình Hoằng Pháp…

Đặc biệt, thầy Thích Chân Quang còn là một nhà tu hành có tâm hồn nghệ sĩ đích thực. Thầy đã sáng tác hơn 140 ca khúc về tình yêu đạo pháp, yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên và con người. Thầy cũng có thể đánh đàn rất hay khiến ai hữu duyên được chứng kiến đều trầm trồ, thán phục.

Một điều đặc biệt, thượng tọa Thích Chân Quang cũng chính là người góp phần đổi mới nghi lễ tụng niệm Phật giáo, viết lại những bài kinh tụng bằng ngôn ngữ thuần Việt để dễ hiểu hơn với đại chúng và cả kết hợp với âm nhạc xúc động nhưng vẫn trang nghiêm.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về ngôi chùa Thiền Tôn Phật Quang. Hy vọng rằng những nội dung này hữu ích khi quý bạn đọc, Phật tử gần xa đang tìm hiểu về ngôi chùa nổi tiếng này!

Tài liệu tham khảo:

  • https://thientonphatquang.com/gioi-thieu-thich-chan-quang/
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/chua-phat-quang-ba-ria-vung-tau.html
  • https://danviet.vn/tuong-phat-lo-thien-tuyet-tac-cua-the-ky-tai-thien-ton-phat-quang-20210812152316509.htm
  • https://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201810/chua-phat-quang-tx-phu-my-ung-ho-1-ty-dong-xay-nha-dai-doan-ket-cac-dan-toc-tai-truong-sa-819879/